Doanh nghiệp nổi tiếng với bản quyền giống lúa 10 tỷ
  • Zalo

Doanh nghiệp nổi tiếng với bản quyền giống lúa 10 tỷ

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 05/06/2017 16:17:00 +07:00

Đây là doanh nghiệp đầu tiên sẵn sàng trả 10 tỷ đồng, một số tiền khủng để mua giống lúa lai do TH3-3 của PGS.TS Nguyễn Thị Trâm khiến cả giới khoa học và kinh doanh sửng sốt.

Kiên trì theo đuổi cơ duyên với giống lúa lai bản quyền 10 tỷ

Doanh nghiệp nổi tiếng khi sẵn sàng chi số tiền khủng 10 tỷ đồng vào năm 2008 để mua bản quyền một giống lúa lai chính là Công ty TNHH Cường Tân ở Nam Định.

Theo chia sẻ của ông Đoàn Văn Sáu, giám đốc Công ty TNHH Cường Tân năm 2008:" Việc sở hữu được giống lúa lai trị giá 10 tỷ đồng này thực sự là một không phải là quyết định táo bạo hay mạo hiểm, nhưng nó là cả một sự kiên trì rất lớn.

Đầu năm 2008, tôi đã đánh tiếng hỏi mua bản quyền giống lúa lai TH3-3 với PGS.TS Nguyễn Thị Trâm và đưa mức giá 5 tỷ đồng, cao hơn hẳn các công ty khác nhưng tác giả không bán. Đến tháng 5/2008, chúng tôi quyết định nâng giá gấp đôi, và PGS Trâm đã gật đầu đồng ý trao hoa hậu lúa lai TH3-3, đứa con cưng của mình cho chúng tôi. Bản hợp đồng chuyển nhượng trị giá 10 tỷ đồng được ký kết chắc hẳn nhiều doanh nghiệp cho rằng chúng tôi đang đầu tư mạo hiểm. Nhưng sự thực thì Công ty Cường Tân không hề mạo hiểm, vì khi đã xác định mua lại bản quyền lúa lai TH3-3 chúng tôi dám chắc mình sẽ thành công. Lúa lai TH3-3 sẽ nhanh chóng thu lại gốc vì đây là một giống lúa tuyệt vời năng suất cao ổn định, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh, gạo ngon dẻo được rất nhiều người yêu thích".

20179829_1843620495953903_1212941115_n

Ông Lâm Văn Chiểu, Phó giám đốc công ty Cường Tân giới thiệu những giống lúa mà công ty nắm bản quyền trong một Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất tổ hợp lúa lai hai dòng.

Trao đổi với VTC NEWS mới đây, ông Lâm Văn Chiểu, Phó giám đốc công ty Cường Tân cho biết:" Sự thực thì lựa chọn của công ty Cường Tân khi mua bản quyền giống lúa TH3-3 là vô cùng đúng đắn. Vì đến nay sau gần 10 năm mua bản quyền giống lúa lai TH3-3 vẫn là sản phẩm đầu tàu được ưa chuộng và mang lại lợi ích kinh tế cho công ty".

Cũng theo ông Chiểu:" Sở dĩ lúa TH3-3 giữ vững ngôi vị và giá trị của nó sau nhiều năm vì là giống lúa thích hợp với túi tiền nông dân bởi được sản xuất hoàn toàn trong nước, có nhiều ưu điểm. Nó lại là kiểu cây bán lùn, thân cứng nên ít bị đổ khi gặp mưa bão, lại kháng được các bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá… Chất lượng gạo cao hơn hẳn với giống lúa lai nhập ngoại trong khi giá thành thấp hơn từ 20-40%. Hạt gạo thật trắng, nấu cơm rất thơm, dẻo nên đặc biệt được bà con nông dân và thịt trường đón nhận.

Bà con nông dân có thể tìm và dễ dàng mua giống lúa TH3-3 tại địa chỉ Công ty TNHH Cường Tân – Cụm CN Trực Hùng – Trực Ninh – Nam Định và tại các đại lý của Công ty trên 37 tỉnh thành trong cả nước từ Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng Bằng Sông Hồng và miền núi phía Bắc".

Vượt nhiều thử thách tiếp tục phát triển những giống cây trồng mới

Giống lúa lai trị giá 10 tỷ đồng không phải là đứa con đầu tàu duy nhất của doanh nghiệp nổi tiếng này. Vì trong thời gian khoảng 10 năm, kể từ khi chính thức mua được bản quyền lúa lai TH3-3 Công ty TNHH Cường Tân tiếp tục mua và nhận được thêm nhiều giống cây trồng mới có giá trị được đánh giá cao do các nhà khoa học Việt nghiên cứu ra như: Lúa lai TH3-7, TH7-2. Lúa thuần: Hương cốm 1, Hương cốm 4, Hồng Đức 9, M1-NĐ, ĐH11, CS6-NĐ, ĐB5 và một số giống Ngô: VNUA69, VNUA16...

20187488_1843620669287219_1928457841_n

Công ty TNHH Cường Tân ký kết chuyển nhượng bản quyền 4 giống cây trồng nông nghiệp mới với các nhà khoa học Việt Nam.

Đây đều là những giống cây trồng được đánh giá cao, có giá trị kinh tế cao, dễ dàng kinh doanh vì rất được thị trường đón nhận.

Ông Chiểu chia sẻ:" Những thành công của công ty Cường Tân hiện tại không chỉ từ bản thân công ty mà còn có sự hỗ trợ rất lớn của nhà nước từ cơ chế chính sách ủng hộ các nhà khoa học chuyển giao chi tiết cụ thể và hướng dẫn tận tâm nhiệt tình sát với thực tiễn sản xuất. Sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức trong quá trình triển khai ứng dụng thành quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn như: Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam... và nhiều đơn vị khác ở địa phương.

Mong muốn của công ty là trong thời gian tới có thể hợp tác chuyển giao những ứng dụng công nghệ mới hướng tới nông sản sạch, chất lượng cao, củng cố thị trường nội địa dành lại thị phẩm trong nước kết hợp với mở rộng hợp tác với nước ngoài. Để thực hiện được những điều đó công ty kỳ vọng rất nhiều vào đội ngũ các nhà khoa học nhất là những nhà khoa học trẻ vì họ sẽ nghiên cứu tìm tòi ra nhiều công nghệ, giống cây trồng mới tuyệt vời".

20187798_1843620692620550_931460611_n

Những cánh đồng lúa trĩu bông thành quả của sự đầu tư quyết liệt và mạnh bạo.

Nhắn nhủ bí quyết thành công cho các nhà khoa học trẻ của công ty nắm giữ bản quyền giống lúa 10 tỷ.

Gắn lý thuyết khoa học hàn lâm với thực tiễn sản xuất

Hãy tìm tới nông dân, xuống ruộng đồng và gắn với doanh nghiệp

Tận dụng lợi thế vế khoa học công nghệ và các bậc thầy đi trước, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, từng bước thử nghiệm sát với thực tế

Biết thương mại hóa kết quả nghiên cứu thị trường để tái đầu tư công tác nghiên cứu, Sản phẩm nghiên cứu phải gắn với thị trường, với nhóm khách hàng cụ thể.

Thu Huyền
Bạn có cảm nghĩ gì về "Doanh nghiệp nổi tiếng với bản quyền giống lúa 10 tỷ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất