Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Doanh nghiệp nơi phát đạt cổ đông hân hoan, nơi thua lỗ lãnh đạo mất việc

Kinh tế Thứ Sáu, 13/05/2016 07:37:00 +07:00

Cổ đông nhiều nơi đang hân hoan vì được nhận cổ tức ở mức cao kỷ lục nhờ doanh nghiệp làm ăn phát đạt

(VTC News) - Cổ đông nhiều nơi đang hân hoan vì được nhận cổ tức ở mức cao kỷ lục nhờ doanh nghiệp làm ăn phát đạt, trong khi đó có doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đến mức cấp lãnh đạo cũng bị cho miễn nhiệm.

Ra mắt sản phẩm nông sản sạch mang thương hiệu Đoàn Văn Vươn

Ông Đoàn Văn Vươn - người được dư luận biết tới cách đây 4 năm trong vụ chống đối cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng vừa công bố thương hiệu Vườn Biển cho các sản phẩm nông sản sạch do ông trực tiếp sản xuất tại đầm Cống Rộc, xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Ông Đoàn Văn Vươn
Ông Đoàn Văn Vươn 

Các sản phẩm được ông giới thiệu hiện có vịt biển, trứng vịt biển, tôm... Ông Vươn cho biết những nông sản này đều được kiểm duyệt khắt khe, đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, từ thức ăn chăn nuôi đến quy trình sản xuất.

Ông Vươn cho biết, hiện đã có 2.000 con vịt nuôi để lấy trứng và một hệ thống nuôi tôm sạch. Trong tương lai, ông dự định nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng để có nuôi khoảng 7.000 con vịt. Ông cũng cho biết đang gấp rút hoàn thành các điều kiện pháp lý và chứng thực sản phẩm sạch bắt buộc.

Ngay trong buổi ra mắt diễn ra ngày 12/5, ông Đoàn Văn Vươn đã ký kết một số hợp đồng phân phối sản phẩm với các chuỗi bán lẻ thực phẩm sạch, các nhà hàng đặc sản biển ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tố cáo hàng giả, buôn lậu có thể được thưởng 200 triệu đồng

Thủ tướng vừa ban hành quy định hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu, có hiệu lực thi hành từ ngày 26/6.

Theo đó, ngoài kinh phí được cấp hằng năm, các cơ quan, đơn vị chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn được bố trí thêm kinh phí. Đồng thời, quy định mới bổ sung cơ chế xử lý tài sản bị tịch thu và hỗ trợ cơ chế mua tin tố cáo.

Cụ thể, mức chi mua tin của mỗi vụ việc không quá 10% của số tiền xử phạt, cao nhất có thể là 200 triệu đồng. Nếu tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy hoặc chuyển giao thì chi phí mua tin không quá 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu trả chi phí mua tin từ nguồn kinh phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu thì không được thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước nữa.

Về chi khen thưởng theo vụ việc, mức tiền thưởng do thủ trưởng cơ quan, đơn vị chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả quyết định nhưng không vượt quá 3 triệu đồng mỗi người và 15 triệu đồng cho một tập thể trong mỗi vụ việc.

Cổ đông nhiều nơi hân hoan nhận cổ tức cao kỷ lục

Kết thúc năm tài chính 2015, tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán HOSE, HNX và UpCOM có nhiều khởi sắc. 

Mùa đại hội năm nay, cổ đông của nhiều công ty hân hoan khi khá nhiều đơn vị bất ngờ trả cổ tức cao ở mức kỷ lục.

Có thể kể tới Vinamilk - đại gia đứng đầu ngành sữa, lợi nhuận 2015 tăng cao nên đã bất ngờ trình cổ đông kế hoạch dành 6.400 tỷ đồng chia cổ tức 60% trong năm 2015, tương đương 82% lợi nhuận sau thuế. Đây cũng là lần chia cổ tức cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp. 

Vinamilk chia cổ tức cao nhất từ trước đến nay
Vinamilk chia cổ tức cao nhất từ trước đến nay 

Cũng gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua là Tập đoàn Kinh Đô (Mã CK: KDC). Năm 2015 đơn vị này chia cổ tức lên đến 200% bằng tiền mặt. Đây cũng là lần chia cổ tức cao kỷ lục của đơn vị này từ khi lên sàn tới nay.

Bên cạnh các đại gia bất ngờ chia cổ tức cao thì tại sàn UpCOM cũng có rất nhiều công ty tuy vốn điều lệ nhỏ nhưng tỷ lệ trả cổ tức thì ít doanh nghiệp lớn sánh bằng, thị giá của các cổ phiếu này cũng cao chót vót. 

Điển hình là Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài (NCS), năm 2015 công ty này chia cổ tức lên đến 64%, tức 6.400 đồng một cổ phiếu, tương ứng tổng chi khoảng 51 tỷ đồng, chiếm 84% tổng lợi nhuận đạt được cả năm là 60,7 tỷ đồng. Đây cũng là mức chia kỷ lục nhất của doanh nghiệp này từ trước tới nay.

Lãnh đạo Hanoimilk bị miễn nhiệm vì không bán được hàng

Trong khi đó, ông Phan Mạnh Hòa, Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT Công ty Sữa Hà Nội (Hanoimilk) vừa bị miễn nhiệm sau ngày 9/5 vừa qua.

Cụ thể, Hội đồng quản trị Hanoimilk thống nhất miễn nhiệm nhiệm vụ thành viên HĐQT và chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Phan Mạnh Hòa kể từ ngày 9/5 với lý do không hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Trả lời báo chí, lãnh đạo Hanoimilk cho biết ông Hòa bị miễn nhiệm do không hoàn thành các chỉ tiêu bán hàng.

 

Năm 2015, Hanoimilk chỉ đạt tổng doanh thu hơn 282 tỷ đồng, xấp xỉ 89% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế còn vỏn vẹn 2,5 tỷ đồng, tiếp tục sụt giảm so với 2014. 

Theo lý giải của lãnh đạo công ty, nguyên nhân chính khiến doanh thu bán hàng sụt giảm là do ngân sách hạn chế, nên việc đầu tư cho các chương trình marketing cho thương hiệu IZZI truyền thống chưa được quan tâm đúng mức.

Tiệp Tiệp (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin