Doanh nghiệp Nhật phá kỷ lục mua lại công ty ở nước ngoài

Trong năm 2014, các công ty Nhật Bản đã phá kỷ lục về việc mua các công ty nước ngoài bất chấp đồng Yên giảm giá.

Công ty chuyên môi giới các thương vụ mua và sát nhập RECOF, đặt tại Tokyo, cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản đã mua và đầu tư vào 554 công ty nước ngoài, tăng 55% so với năm ngoái và phá kỷ lục của năm 2012.

Trong đó, châu Á xếp đầu danh sách với 229 công ty được các doanh nghiệp Nhật Bản mua lại, tiếp theo là Bắc Mỹ, châu Âu.


              Công nhân làm việc tại nhà máy của Lexus tại Nhật Bản

Công nhân làm việc tại nhà máy của Lexus tại Nhật Bản

Thống kê này cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực hướng tới thị trường nước ngoài, đặc biệt tại châu Á, khu vực được dự báo có tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong thế kỉ 21.  

Thương vụ lớn nhất là Công ty đồ uống và thực phẩm dinh dưỡng Suntory Holdings mua lại công ty đồ uống Beam của Mỹ với giá 14 tỷ USD. Thương vụ lớn thứ hai là Tập đoàn bảo hiểm Dai-ichi Life mua lại công ty Protective Life của Mỹ với giá 4,8 tỷ USD.

Theo Chủ tịch Công ty môi giới RECOF, ông Yoshimitsu Onji, đồng Yên yếu hơn đã khiến cho các công ty Nhật Bản phải chi nhiều tiền hơn khi mua lại các công ty nước ngoài.

Nhưng ngay cả với sự bất lợi đó, các công ty Nhật Bản vẫn đang cố gắng xâm nhập vào thị trường ASEAN và các thị trường khác nhằm củng cố cơ sở ở nước ngoài.


Theo VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN