Doanh nghiệp nhập xe ‘hổ vồ’ bị tố trốn thuế cả trăm triệu đồng mỗi xe

Kinh tếThứ Sáu, 29/07/2016 12:23:00 +07:00

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tố một số nhà cung cấp xe nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc, nhất là dòng xe “hổ vồ”, khai báo đơn giá nhập khẩu thấp hơn cả trăm triệu đồng mỗi xe so với thực tế.

Sáng 29/7, trao đổi với PV VTC News, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cho biết, vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nguyên chiếc khai báo giá xe nhập khẩu thấp hơn nhiều mức giá thực tế để trốn thuế.

Theo đó, thời gian gần đây, Hiệp hội đã nhận được nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên liên quan một số nhà cung cấp xe nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc khai báo đơn giá nhập khẩu thấp hơn nhiều so với thực tế.

Xe tai ben howo

Doanh nghiệp nhập xe tải ben Howo (hay còn gọi "hổ vồ") bị tố khai gian thuế hàng triệu đồng mỗi xe

Cụ thể, dòng xe \"ben chassis HoWo 8x4\" (hay còn gọi là “hổ vồ”) có giá thực tế là 40.900 USD. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu khai giá chỉ khoảng 21.865 - 24.740 USD. Như vậy, mức chênh lệch theo tính toán của VAMI với mỗi xe là 16.160 - 19.035 USD.

Vị đại diện VAMI cho biết thêm: Nếu đúng như vậy thì, số thuế nhập khẩu Nhà nước bị thất thu từ 4.759 USD/xe (19.035 USD x 25%) đến 4.040 USD/xe (16.160 USD x 25%), tương ứng 106,12 triệu đồng/xe đến 90,09 triệu đồng/xe.

Trong khi đó, lượng xe “hổ vồ” nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua tăng mạnh. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng ôtô tải nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam là 6.972 xe, trị giá gần 267 triệu USD.

Tuy con cố này giảm tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái (khoảng 16.925 chiếc), nhưng Trung Quốc vẫn là nước cung cấp nhiều thứ 3 về ôtô nguyên chiếc cho Việt Nam sau Thái Lan và Hàn Quốc. Đáng chú ý, xe tải hạng nặng, siêu trường, siêu trọng (trong đó có howo) chiếm tỷ trọng lớn.

Cũng theo đại diện VAMI, việc các doanh nghiệp khai báo giá thấp hơn giá nhập khẩu thực tế đã làm thất thu Ngân sách Nhà nước; tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ôtô trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Vì thế, đại diện VAMI kiến nghị Bộ Tài chính có chế tài xử lý nghiêm khắc với các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo giá sai nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo niềm tin cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước.

VAMI cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát giá khai báo nhập khẩu đầu vào tại các cửa khẩu.

Đặc biệt, VAMI cũng đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo tiến hành thanh kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm, khai báo giá sai để xác minh hóa đơn đầu ra, đầu vào tránh thất thu thuế.

Khánh Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn