• Zalo

Doanh nghiệp nhập khẩu xe sang bị “soi” kỹ

Kinh tế Thứ Bảy, 03/12/2016 17:12:00 +07:00

Doanh nghiệp nhập khẩu mua bán ô tô, đặc biệt là các loại xe sang như Range rover, Jaguar, Mercedes sẽ được cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra sau thông quan nhằm tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo tin từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này đang tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, trong đó tập trung vào kiểm tra những doanh nghiệp, lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao.

sieu-xe-xanh-bmw

 Tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, đặc biệt các loại xe sang.

Nguyên nhân do thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp, dẫn đến các hệ lụy về kinh tế, xã hội, gây thất thu cho ngân sách, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Cụ thể, lực lượng kiểm tra đã triển khai công tác kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động nhập khẩu và mua bán xe ô tô Range rover, Jaguar, Mercedes; tổng hợp kết quả các cuộc kiểm tra, thanh tra, kiểm tra sau thông quan đối với mặt hàng ô tô chở người nhập khẩu loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống; ban hành danh sách doanh nghiệp trọng điểm kiểm tra sau thông quan, đảm bảo việc kiểm tra thống nhất, hiệu quả, tránh chồng chéo giữa các lực lượng…

Cùng với đó, cơ quan hải quan cũng đang kết hợp thuế cùng xây dựng cơ sở dữ liệu về giá, trị giá ô tô nhập khẩu.

Cụ thể, trong quá trình làm thủ tục thông quan, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ về trị giá khai báo và phải được tham vấn giá ngay trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp trị giá khai báo hải quan cho cơ quan thuế nội địa và cơ quan thuế nội địa có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp giá bán xe ô tô trong nước của doanh nghiệp nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và giá tính lệ phí trước bạ của xe ô tô nhập khẩu cho cơ quan hải quan để đối chiếu, phục vụ công tác quản lý thuế.

Riêng với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan. Đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất, thời gian, địa điểm lưu giữ xe ô tô nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 11, toàn ngành thực hiện kiểm tra sau thông quan 2.185 cuộc, trong đó có 180 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan; ra quyết định truy thu 1.289 tỷ đồng; thực thu vào ngân sách 420,9 tỷ đồng.

Tính chung từ đầu năm đến hết 30/11, toàn ngành đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 8.311 cuộc, trong đó có 1.227 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 86% chỉ tiêu được giao.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều