Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn cho sản xuất kinh doanh

Thiếu năng lực quản trị, minh bạch tài chính, ngân hàng không chấp nhận rủi ro cao... là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn.

Một khảo sát thuộc dự án "Hỗ trợ Doanh nghiệp minh bạch tài chính" về thực trạng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp mới đây của VCCI cho thấy các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cho sản xuất- kinh doanh rất lớn, nhưng nhiều đơn vị không tiếp cận được tín dụng

Khảo sát nói trên được tiến hành trên 504 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như thương mại, chế biến, chế tạo, xây dựng công trình, dân dụng, vận tải, kho bãi, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, bất động sản...

Kết quả cho thấy tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn đến từ cả phía doanh nghiệp, ngân hàng, các tổ chức tín dụng. 

Doanh nghiep kho tiep can von cho san xuat kinh doanh hinh anh 1

Khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng ABBank. (Ảnh: ABBank) 

Cụ thể, đối với doanh nghiệp, thực trạng năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính là điểm yếu cản trở. Đối với tổ chức tín dụng, sự phức tạp về hồ sơ, thủ tục, lãi suất cho vay cao, "khẩu vị" rủi ro trong cho vay chưa phù hợp. Vì thế, các doanh nghiệp và ngân hàng trong nhiều trường hợp chưa có tiếng nói chung. 

Để giải quyết vấn đề khó tiếp cận vốn vay, khảo sát đề xuất các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị và minh bạch hoạt động tài chính. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục vay, hợp đồng vay vốn theo hướng đơn giản, dễ hiểu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho ngân hàng.  

Khảo sát cho rằng chỉ khi ngân hàng coi sự phát triển ổn định của doanh nghiệp là điều kiện cho chính sự phát triển ổn định của ngân hàng, thì nhiều đơn vị mới tiếp cận được tín dụng. Thêm vào đó, các ngân hàng cần đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng cũng như các phương thức cho vay phù hợp.

Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực. Trong đó, nguồn tín dụng và cơ hội kinh doanh cho tất cả doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2017, Việt Nam có hơn 600.000 doanh nghiệp. Trong đó, 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng chiếm trên 70% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo thống kê khác của VCCI trong năm 2016, có đến gần 60% số doanh nghiệp siêu nhỏ không tiếp cận vốn từ ngân hàng và cũng có khoảng 35% đến 40% các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khoản vay vốn tại ngân hàng.

Video: 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng không cần tài sản đảm bảo

>>> Đọc thêmUSD biến động: Doanh nghiệp Việt bị ảnh hưởng như thế nào?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU