• Zalo

Doanh nghiệp KHCN có nhiều thuận lợi để ra đời, hoạt động và phát triển

Thị trườngThứ Tư, 28/11/2018 20:03:00 +07:00

Sáng 28/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp KHCN và cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN năm 2018” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ KHCN, các sở ban ngành và hơn 300 doanh nghiệp từ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết: Năm 2018 là năm có nhiều thay đổi trong ngành KHCN khi Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Chuyển giao công nghệ được Quốc Hội ban hành từ năm 2017, bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Với những quy định về quản lý, chuyển giao kết quả hình thành từ nhiệm vụ KHCN có sử dụng vốn Nhà nước, hỗ trợ công nhận, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, khuyến khích chuyển giao công nghệ, ưu tiên phát triển thị trường KHCN, các luật này được thi hành có tác động rất lớn đến sự phát triển của hệ thống các tổ chức KHCN, doanh nghiệp KHCN.

hoi thao sang 28.11 (1)

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo 

Các doanh nghiệp KHCN đều thể hiện sự tăng trưởng, phát triển bền vững. Dù có khó khăn, doanh nghiệp KHCN của nước ta vẫn đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh, ứng dụng KHCN vào quá trình sản xuất với hiệu quả cao.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2018 đã có hơn 50% số lượng doanh nghiệp KHCN có báo cáo đầy đủ về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017. Trong đó, doanh nghiệp KHCN đã giải quyết hơn 22 nghìn việc làm cho xã hội; tổng doanh thu năm 2017 đạt hơn 105 nghìn tỷ đồng (doanh thu từ sản phẩm KHCN là hơn 10 nghìn tỷ đồng) đóng góp 0,2% cho GDP cả nước.

“Tuy rằng những mục tiêu chúng ta đặt ra chưa đạt được nhưng mỗi doanh nghiệp KHCN ra đời và hoạt động đều để lại các dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đó là bước đi chậm nhưng chắc, khẳng định sự phát triển kinh tế của đất nước chúng ta trong thời gian tới không thể đi theo con đường nào khác  ngoài dựa vào KHCN”, Thứ trưởng nhận định.

“Ngoài những luật đã được Quốc Hội ban hành, hiện nay, có một văn bản rất quan trọng mà Bộ KHCN phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ để ban hành là Nghị định về Doanh nghiệp KHCN. Đây là một Nghị định mới có những nội dung để tạo điều kiện cho sự ra đời, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp KHCN trên cả nước”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Kế hoạch phát triển doanh nghiệp KHCN năm 2019 bao gồm các hoạt động: xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách; tăng cường xây dựng và triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp KHCN; Hỗ trợ việc thành lập và hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam.

hoi thao sang 28.11 (2)

 Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Bên cạnh hoạt động của hội thảo, Ban vận động thành lập doanh nghiệp KHCN Việt Nam cũng đã được ra mắt. Sự ra đời của Ban vận động thành lập doanh nghiệp KHCN Việt Nam là một bước đi quan trọng trong việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam với mục tiêu là diễn đàn, tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và yêu cầu của doanh nghiệp KHCN.

Hội thảo là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN với mục tiêu tạo nên một diễn đàn giúp kết nối các doanh nghiệp kh&cn với quản lý nhà nước. Qua đó, giúp tìm được giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp KHCN trong hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời phát huy được lợi thế có được từ những chính sách ưu đãi của nhà nước.

Nguyễn Hương - Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !