Doanh nghiệp góp sức xây dựng đô thị xanh

(VTC News) - Trách nhiệm xã hội đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lâu dài và bền vững của một doanh nghiệp ở xã hội hiện đại, do vậy, bên cạnh việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp cũng góp sức xây dựng đô thị xanh, trong đó MobiFone là một ví dụ điển hình.

Trạm BTS đã không còn xấu và nguy hiểm

Đầu năm 2017, chính quyền Thành phố Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông đầu tư xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) an toàn, có thể dùng chung và tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác và có thiết kế hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan.

Yêu cầu này được đặt ra trước thực trạng các trạm BTS mọc lên ồ ạt trong các khu dân cư, chung cư vì doanh nghiệp viễn thông phát triển nóng để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nếu phương án này được thực hiện, người dân cũng bớt lo lắng về sự an toàn của trạm BTS.

Trong số các nhà mạng, MobiFone là doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng đề nghị của chính quyền thủ đô. Nhà mạng này đã xây dựng đề án thí điểm trạm BTS thân thiện với môi trường, kết hợp điểm thông tin đa năng và xin phép thử nghiệm. Đề nghị đã được tập thể lãnh đạo UBND thành phố thông qua và quyết định cho thí điểm ở 10 vị trí.

Doanh nghiep gop suc xay dung do thi xanh hinh anh 1

Trạm BTS thân thiện với môi trường của MobiFone tại thủ đô Hà Nội  

Với thiết kế hiện đại, hình thức đẹp, chắc chắn, trạm BTS xanh của nhà mạng không chỉ giúp người dùng truy cập sóng 3G, 4G mạnh hơn, mà còn thân thiện với môi trường. Ngoài chức năng căn bản là phát sóng, trạm có thể tận dụng làm cột đèn chiếu sáng, trạm phát wifi tích hợp bảng thông tin tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố.

“Đây là lần đầu tiên các trạm thu phát sóng theo tiêu chuẩn vừa thân thiện với môi trường, vừa mang tính thẩm mỹ cao được lắp đặt tại Việt Nam. Tôi đánh giá cao công trình này của MobiFone. Muốn xây dựng thành phố xanh sẽ cần nhiều công trình như vậy”, một chuyên gia viễn thông chia sẻ.

Sau khi thí điểm lắp đặt 10 trạm BTS giai đoạn 1 của đề án, Sở TT&TT Hà Nội đã cùng MobiFone đánh giá, báo cáo và được UBND thành phố đánh giá cao, đồng ý để nhà mạng tiếp tục triển khai giai đoạn 2, lắp đặt khoảng 300 BTS thân thiện với môi trường trên toàn thủ đô. Nhà mạng cũng đã xây dựng trạm BTS tương tự tại Vinh, Bắc Ninh, Đồng Hới…

MobiFone đồng hành với cuộc sống xanh

Chia sẻ về công trình trạm BTS xanh, đại diện MobiFone cho biết: “Chúng tôi rất lưu tâm đến trách nhiệm với cộng đồng song hành với phát triển kinh doanh. Ở các khu đô thị lớn hiện nay nếu muốn cải thiện vấn đề môi trường, cảnh quan cần có sự chung tay của các doanh nghiệp như MobiFone.

Từ những việc rất nhỏ như đặt biển quảng cáo sao cho hợp lý đến xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh nhưng không ảnh hưởng đến đời sống của người dân và cảnh quan đô thị, MobiFone luôn nỗ lực để góp phần tạo nên những thành phố xanh”.

Doanh nghiep gop suc xay dung do thi xanh hinh anh 2

 Trạm BTS thân thiện với môi trường của MobiFone tại Bắc Giang 

Bên cạnh việc đi tiên phong xây dựng trạm BTS xanh, MobiFone còn cam kết ủng hộ trồng 1.000 cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Được biết, MobiFone đã làm việc với các sở, ngành thành phố để triển khai dự án này nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sinh thái tại thủ đô.

Nhà mạng cũng đang triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Hà Nội. Đây là một trong những nội dung thực hiện cam kết theo Biên bản ghi nhớ đã ký (tháng 6/2016) với UBND TP. Hà Nội, trong đó, MobiFone cam kết đầu tư 500 tỷ đồng xây dựng công trình ngầm dây cáp viễn thông, điện lực giai đoạn 2016 – 2020.

Các chuyên gia kinh tế, quy hoạch đô thị đã cho rằng, phát triển thành phố xanh, có cảnh quan đẹp là một quá trình lâu dài, cần có một chiến lược xuyên suốt trong dài hạn, huy động được sức người và sức của cả doanh nghiệp. Thành phố xanh được chung tay góp sức xây dựng sẽ làm cho tổ chức xã hội đô thị văn minh hơn.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU