Doanh nghiệp đưa hàng nghìn công nhân vào làm việc tại công trình chưa nghiệm thu

Kinh tếThứ Hai, 15/04/2019 11:48:00 +07:00

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Cẩm Khê, Phú Thọ bị phạt 75 triệu đồng vì đưa công trình nhà xưởng vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu.

Ngày 9/4, Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng với Công ty TNHH YIDA Việt Nam do đưa công trình vào khai thác sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

AA

Công ty TNHH YIDA Việt Nam tại Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao (Cẩm Khê, Phú Thọ). (Ảnh: H.Hưng)

Cùng đó, doanh nghiệp này cũng bị phạt 40 triệu đồng vì thi công công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Trong quá trình kiểm tra dự án Nhà máy may YIDA Việt Nam do Công ty TNHH YIDA làm chủ đầu tư tại Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao (Cẩm Khê, Phú Thọ), đoàn kiểm tra (gồm đại diện các cơ quan Sở Xây dựng Phú Thọ, UBND huyện Cẩm Khê, UBND Thị trấn Sông Thao và chủ đầu tư Công ty TNHH YIDA) phát hiện nhiều sai phạm về xây dựng và nghiệm thu công trình.

Thời điểm kiểm tra, tại vị trí đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án (rộng hơn 2ha), chủ đầu tư đã và đang tổ chức thi công xây dựng một số hạng mục công trình mà không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, hạng mục công trình nhà xưởng 2 đang thi công xây dựng một tầng kết cấu thép với kích thước mặt bằng hơn 12.280m2. Chủ đầu tư cũng đã thi công xong và đưa vào sử dụng hạng mục nhà để xe rộng hơn 3.700m2 bằng kết cấu cột thép, cao 4,6m.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra công tác nghiệm thu bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, đoàn kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng công trình trên diện tích hơn 90.000m2 nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Ngoài mức xử phạt hành chính, Sở Xây dựng Phú Thọ yêu cầu Công ty TNHH YIDA Việt Nam dừng ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các hạng mục không phép thuộc giai đoạn 2 của dự án. Hết thời hạn này, nếu không hoàn thành thủ tục pháp lý, sẽ bị buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Cùng đó, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 4/4), YIDA Việt Nam phải tập hợp đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng công trình, có văn bản đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Tạm dừng việc khai thác, sử dụng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án cho đến khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VTC News, ngày 11/4, tại các hạng mục công trình chưa nghiệm thu, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường.

Trong biên bản được lập ngày 4/4, ông Nguyễn Công Thuần - Giám đốc điều hành Công ty TNHH YIDA Việt Nam cho biết, hiện dự án đang vận hành sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 2000 công nhân, nếu tạm dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống công nhân và hợp đồng đã ký kết. Vì vậy, chủ đầu tư đề nghị được tiếp tục hoạt động sản xuất và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố.

Với các nội dung khác (tạm dừng thi công, cấp phép xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng), công ty sẽ nghiêm túc thực hiện và chịu hình thức xử lý theo quy định.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !