• Zalo

'Vua săn học bổng' Đoàn Công Chung – Chàng CEO 9X và niềm đam mê với công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Ba, 31/10/2017 17:08:00 +07:00

Ai cũng có câu chuyện của đời mình, nhưng tôi tin chắc rằng sẽ ít ai có được cuộc đời đáng nhớ và đậm chất điện ảnh như chàng trai 9X đầy nghị lực Đoàn Công Chung

Tuổi thơ dữ dội, bán kẹo dạo nuôi chí học hành

1

Giám đốc trẻ Đoàn Công Chung - người cho ra đời Cphone2018 

Nhắc về quá khứ, Đoàn Công Chung (sinh năm 1997, Thanh Hóa) vẫn nhớ như in những tháng ngày thơ ấu khó khăn, thiếu thốn. Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, bố lại mất sớm, một mình mẹ tần tảo lo cho 4 anh chị em ăn học. Vì vậy, mỗi dịp nghỉ hè hay dịp tết đến Chung lại thu xếp quần áo cùng mẹ ra thành phố bán kẹo cao su dạo để lấy tiền sinh hoạt và học tập. Cậu khao khát trở thành một kỹ sư lập trình, mang lại cho cộng đồng những sản phẩm công nghệ hữu ích.

2

Chung và mẹ trong một chuyến du lịch ở Nha Trang 

Với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của thầy cô, bạn bè, đặc biệt phải kể đến là thầy giáo Lê Văn Đạt - dạy Hóa, thầy Phạm Văn Cường - dạy Tin học, thầy Lê Văn Cường - thầy giáo chủ nhiệm và đáng nói nhất là thầy Ngô Văn Sơn đã giúp đỡ rất nhiệt tình Chung trong suốt ba năm học mặc dù thầy không phải là giáo viên giảng dạy chính bộ môn Toán trên lớp. Thầy biết đến và chủ động tìm tới Chung để giúp đỡ cậu học trò nghèo. Không phụ công mọi người, kỳ thi Đại học năm ấy, Chung trúng tuyển vào hệ các chương trình chất lượng cao của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Một hành trình mới lại đón đợi Chung và gia đình.

Săn học bổng để thực hiện ước mơ

Đỗ Đại học, Chung khăn gói ra Hà Nội. Ngay từ thời gian đầu nhập học, Chung chủ động lên các diễn đàn toán học, các môn tự nhiên, xin các thầy cho làm trợ giảng để có thêm nguồn thu nhập phụ giúp với mẹ và gia đình. Ngoài việc đi học và đi làm IT, Chung còn đi dạy học thêm, mở trung tâm dạy học và dạy học online để có thêm kinh phí cho cậu đi học những thứ khác bổ trợ cho tương lai sau này.

3 3

Thầy giáo trẻ trong một giờ học dạy lập trình 

Cậu từng được mệnh danh là “Vua săn học bổng”. Điều đặc biệt phải kể tới những thành tích đáng phải tự hào của chàng sinh nghèo đó là:

+ Sinh viên đầu tiên nhận liên tiếp 12 học bổng trong vòng 3 học kỳ.

+ Top 100 lập trình viên triển vọng thế giới được Đại học Greenwich tại London - Anh chứng nhận.

+ Nhận được 2 suất học bổng toàn phần tại Nhật Bản và Italia.

+ Tham gia các cuộc hội thảo, trao đổi học tập tại Singapore, Malaysia, Thailand, Hàn Quốc, Pháp…

+ Và mới đây nhất, Chung vinh dự nhận được thư mời sẽ bay sang Pháp vào đầu tháng 12 để nhận giải tại thủ đô Paris của Pháp.

+ Gần đây, Chung chính thức nhận được suất học bổng tại trường Đại học ở Chicago của Mỹ. Chung dự định sẽ bay sang Mỹ du học vào đầu tháng 4/2018 .

4 4

 Chung còn là một “nhà hoạt động xã hội” tuyệt vời

Ngoài ra, Chung còn tự mình biên soạn và bỏ kinh phí in ấn một cuốn sách luyện thi THPT Quốc gia để dành tặng cho các em học sinh nghèo. Đồng thời Chung cũng đưa ra một mô hình học online đầu tiên ở Việt Nam kèm theo website học trực tuyến hoàn toàn miễn phí dành cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đều được trải nghiệm và thực hành.

Cphone và khát vọng chinh phục

Sau quá trình đi học và tích lũy kinh nghiệm khi đi làm, hình thành niềm đam mê bỏng cháy với Smartphone. Chung quyết định thành lập công ty để thỏa mãn niềm đam mê suốt mười mấy năm qua của mình. Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ, đặc biệt với người thiếu vốn như Chung. Thời gian đầu, giám đốc 9X gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế, sức ép, kiếm tìm đối tác và tạo chỗ đứng trên thị trường. Sau thời gian tìm đường và học hỏi kinh nghiệm, công ty do Chung làm chủ đã có những bước đi vững vàng.

5 5

Chung lên đường sang Mỹ đăng ký nhãn hiệu cũng như bằng sáng chế cho Cphone2018 

Ước mơ nối tiếp ước mơ, hoài bão kế tiếp hoài bão, Chung khao khát sáng chế ra một chiếc điện thoại thông minh “made in Vietnam”. Chàng giám đốc trẻ muốn rằng công nghệ của Việt Nam sẽ được thị trường quốc tế khẳng định và công nhận. Chiếc điện thoại sẽ được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam, 100% từ Việt Nam, từ phần cứng cho đến phần mềm. Đoàn Công Chung tâm sự rằng: “Em gọi siêu phẩm đó là Cphone 2018. Em tự tin mình sẽ đạt được thành công trong thời gian sớm nhất. Hy vọng em sẽ thực hiện được trước khi em đi học ở nước ngoài. Và trong tháng 8 vừa qua, em đã làm một việc cực kỳ mạo hiểm và tốn chi phí cao. Đó là em đã đi sang Mỹ để đăng ký nhãn hiệu cũng như bằng sáng chế tại Mỹ về chiếc Cphone 2018. Chuyến đi đã thành công ngoài sự mong đợi. Những tâm sức em bỏ ra đang dần cho kết quả".

Về cấu hình, tính năng của Cphone2018, Chung xin phép được giữ kín. Cậu chỉ “bật mí” đây sẽ là một Smartphone hàng đầu của Việt Nam và trong khu vực. Từ hình ảnh, tính năng thông minh, ngôi nhà thông minh, hệ điều hành đến phần cứng đều được đầu tư công phu và tỉ mỉ, tạo nên điểm nhấn của Cphone2018. Dự kiến, sản phẩm sẽ được ra mắt trong cuối năm hoặc đầu năm sau và sẽ là ẩn số của thị trường smartphone Việt trong năm nay.

Câu chuyện của Đoàn Công Chung giống như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Song thay vì phép màu của ông Bụt, cô Tiên, Chung đã giành được thành công, thực hiện được ước mơ bằng chính sức mạnh, trí thông minh, bản lĩnh và nghị lực của mình. Và quan trọng hơn, Đoàn Công Chung đã đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam thực hiện khát vọng khẳng định tài năng, sức mạnh trí tuệ đất Việt. Chúng ta có đủ sức mạnh và tiềm lực để vươn mình ra thị trường thế giới.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục