Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tự hào nghệ thuật truyền thống với kỷ niệm 320 năm Biên Hoà - Đồng Nai

Thứ Sáu, 28/12/2018 15:44:00 +07:00

Đây là nơi gặp gỡ, giao thoa văn hoá vùng đồng bằng sông Hồng với vùng đất đỏ miền Đông.

image001

Hưởng ứng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức và doanh nghiệp đã có những hoạt động thiết thực nhằm góp phần mang lại không khí lễ hội cho địa phương trong những ngày này cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá phong phú, đa dạng của người dân.

Bên cạnh những chương trình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc Nam Bộ, tại lễ hội, từ ngày 28-30/12/2018 có sự tham gia của Nhà hát Chèo Nam Định với những tiết mục đặc sắc mang đậm văn hóa đồng châu thổ sông Hồng.

Đã 320 năm qua, hào khí Đồng Nai vẫn rạng ngời kể từ mùa xuân năm Mậu Dần 1698 danh tướng Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn Phúc Chu triệu làm Thống suất kinh lược xứ khai khẩn vùng đất mới phương Nam, đặt doanh trại tại Cù lao Phố thuộc Biên Hòa.

Viết tiếp trang sử vẻ vang của hào khí Đồng Nai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Biên Hòa đang ra sức phấn đấu đạt nhiều thành tựu mới ở mọi lĩnh vực, thi đua sản xuất, kinh doanh, cải cách hành chính, đảm bảo quốc phòng – an ninh…

Trong những ngày cuối năm 2018, cùng với nhân dân cả nước đang háo hức đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019 thì cũng là lúc người dân Biên Hoà - Đồng Nai hân hoan kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triểnvùng đất quê hương thuộc “Miền Đông gian lao mà anh dũng”.

image002

Ngay từ đầu năm nay, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân nơi đây triển khai đồng loạt để chào mừng sự kiện trọng đại này. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, những hoạt động tuyên truyền, quảng bá, cổ động trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hoá truyền thống của quá trình hình thành và phát triển vùng đất Biên Hoà - Đồng Nai trong suốt 320 năm qua đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, cùng với công tác tuyên truyền nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh và các phong trào thi đua yêu nước.

Không khí rộn ràng, náo nức ngập tràn khắp mọi nơi. Gương mặt của người dân Biên Hoà - Đồng Nai rạng rỡ, hân hoan hơn bao giờ hết, và vô cùng tự hào hơn khi nắm tay nhau đoàn kết, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và Chính quyền địa phương xây dựng Đồng Nai nhanh chóng trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

image003 3

Hát chèo là loại hình nghệ thuật truyền thống với sự kết hợp giữa hát, múa, nhạc, kịch, đậm đà bản sắc văn hoá Bắc Bộ mà không phải người miền Nam nào cũng biết và có dịp thưởng thức trực tiếp. Do đó, đây là “cơ duyên” của Nhà hát Chèo Nam Định khi được giao lưu nghệ thuật với người dân Biên Hòa - Đồng Nai, và cũng là dịp để người dân nơi này được thưởng thức trực tiếp một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc.

Đặc biệt, Nhà hát Chèo Nam Định là đại diện cho chiếng chèo Nam - một trong bốn chiếng chèo nổi danh của xứ Bắc với hàng chục đội chèo và hàng trăm nghệ sỹ chèo nổi tiếng. Trong những năm qua, tại các cuộc thi tài năng trẻ hoặc tại các cuộc liên hoan chèo toàn quốc, các Nghệ sỹ chèo Nam Định luôn phát huy năng lực, dành được nhiều giải thưởng, nhiều huy chương vàng, huy chương bạc ... tiếp tục làm rạng danh truyền thống đất Thành Nam.

image004 4

Các nghệ sĩ nhà hát chèo Nam Định

Ý tưởng mang chèo Bắc Bộ tham gia lễ kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển Biên Hoà - Đồng Nai xuất phát từ tình cảm đặc biệt của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu giành cho vùng đất này. Nhiều lần thăm Đồng Nai, Giáo sư đã tặng cho Đồng Nai những món quà vô giá, có thể nói ý nghĩa nhất là bài văn bia Văn miếu Trấn Biên, các câu đối đặt trong nhà Bái đường năm 2002.

Trong nội dung văn bia, đoạn thứ 8 ông viết: Tương lai tươi sáng hàm chứa nhiều giá trị đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong hiện tại và cả tương lai: “Nẻo tương lai đã rực hào quang/Đường phấn đấu còn đầy thách đố./Kỷ nguyên trí tuệ: được thua do đầu óc thông minh/Hội nhập toàn cầu: thành bại ở tài năng thi thố!/Xây lại miếu trên nền tảng mới: thu tinh hoa hiện đại tự ngàn phương/Dựng thêm bia giữa nước non này: lưu truyền thống tiền nhân cho vạn thuở./Tổ Hùng Vương cơ nghiệp trường tồn/Hồ Chủ tịch công huân bất hủ./Thành đồng Tổ quốc mãi mãi vẻ vang/Hào khí Đồng Nai đời đời rực rỡ”.

Xuất thân từ quê hương Nam Định, cái nôi văn hoá đồng bằng Bắc Bộ , là con trai út của GS Vũ Khiêu, ông Vũ Văn Trường – CTHĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc nhiều lần được đồng hành cùng Giáo sư đến Đồng Nai, yêu thương vùng đất này và ông coi đây như quê hương thứ hai của mình.

Ông Trường chưa bao giờ rời xa văn hoá truyền thống dân tộc, quê hương mình, ông rất tâm đắc và nỗ lực trong việc đưa Chèo Bắc Bộ đến với "Hào khí Đồng Nai”, đến với bà con, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đóng quân trên địa bàn thành phố. Ý tưởng này của ông đã được lãnh đạo thành phố Biên Hòa cũng như lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chấp thuận và được các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Nam Định hưởng ứng, nhiệt tình tham gia biểu diễn.

image006 5

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm thành tựu kinh tế Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm và Hội chợ mua sắm cuối năm 2018.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà hát Chèo Nam Định sẽ biểu diễn phố tại đi bộ Nguyễn Văn Trị (tối 27/12), Văn Miếu Trấn Biên (tối 29/12) và Khu Công nghiệp, phường An Bình (tối 30/12) với các tiết mục như: diễn xướng ba giá hát văn hầu đồng (Cô Đôi Thượng Ngàn, Chúa Thác Bờ và Cô Bé), trích đoạn Thị Mầu lên chùa, trích đoạn Nghêu - Sò - Ốc - Hến cùng nhiều tiết mục hát múa tiêu biểu, đặc sắc của nghệ thuật Chèo.

Ngoài ra, Nhà hát Chèo Nam Định biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 935 – sư đoàn 370, Lữ đoàn pháo binh 75 cùng một số đơn vị khác. Đây thực sự là món quà nghệ thuật truyền thống nhiều ý nghĩa và quý giá với cán bộ, chiến sĩ nói riêng, người dân Biên Hòa nói chung.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Chi
Bước ra thế giới với những sản phẩm đẳng cấp, Du lịch Việt Nam khiến bạn bè quốc tế nể phục

15:43 28/12/2018

Đường hoàng bước chân lên bản đồ du lịch quốc tế với những công trình, trải nghiệm ấn tượng, năm 2018 có thể nói là năm gặt hái thành công của Du lịch Việt Nam.

C.P Việt Nam 25 năm đồng hành cùng người chăn nuôi và thị trường thực phẩm sạch

15:40 28/12/2018

Trải qua 25 năm đầu tư tại Việt Nam, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) luôn nỗ lực phát triển mô hình Feed-Farm-Food thông qua chuyển giao công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và áp dụng quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn, thân thiện môi trường.

VNPT 5 năm liên tiếp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%

11:47 28/12/2018

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, nhiều chính sách lớn của cơ quan quản lý chính thức có hiệu lực, VNPT vẫn hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018, đây là năm thứ 5 liên tiếp VNPT đạt mức tăng trưởng cao, trên 20%.

MobiFone đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong năm 2018

11:47 28/12/2018

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu trong năm 2018 lên tới 25,7%, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành viễn thông Việt Nam.

Bất động sản phía Tây Hà Nội bứt tốc nhờ hạ tầng tỷ USD

11:46 28/12/2018

Bất động sản phía Tây Hà Nội vốn đã phát triển mạnh mẽ, nhưng được dự báo sẽ “bứt tốc” mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới nhờ sự đầu tư về hạ tầng và các dự án đại đô thị đang triển khai.

Thanh toán tiền điện 'nhanh chóng – hiệu quả - an toàn'

10:09 28/12/2018

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang dần nóng lên và là xu thế phát triển của hầu hết các nước, phủ sóng hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific vận chuyển cành đào, cành mai dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

10:03 28/12/2018

Đáp ứng nhu cầu của hành khách, từ ngày 15/1/2019 đến hết 14/2/2019 (tức từ mùng 10 tháng chạp năm Mậu Tuất đến hết mùng 10 tháng giêng năm Kỷ Hợi), Vietnam Airlines và Jetstar Pacific triển khai chương trình vận chuyển cành đào, cành mai dưới dạng hành lý ký gửi nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Vinamilk có hệ thống trang trại đạt chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á

08:00 28/12/2018

Vừa qua, công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã được tổ chức cấp các chứng nhận quốc tế Bureau Veritas công nhận hệ thống trang trại của Vinamilk tại Việt Nam là “Hệ thống trang trại đạt chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á”.

Những đại công trình sẽ 'khoác áo mới' cho du lịch Hạ Long

17:36 27/12/2018

Những khu phố thương mại đẳng cấp, tọa lạc tại các vị trí đắc địa được dự báo sẽ là “át chủ bài” mới để Hạ Long sớm vươn tới ngôi vị “thủ phủ” du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí miền Bắc.

Vsmart 'đánh nhanh' có 'thắng nhanh'?

14:56 27/12/2018

Không khoa trương nhưng hiệu quả, “tân binh” của thị trường smartphone Việt Nam Vsmart ngay lập tức phủ sóng tới gần 5.000 điểm bán hàng khắp cả nước, điều mà ngay những thương hiệu đang giữ “ngôi vương” về thị phần cũng chưa thể sánh bằng, điều gì đã khiến các kênh phân phối dù khó tính nhất – rộng cửa chào đón Vsmart?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng