Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)

Thứ Tư, 19/07/2017 09:04:00 +07:00

Ngày 17/7 vừa qua, sau 1 năm thí điểm sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ chính thức triển khai hệ thống này trong công tác khám chữa bệnh nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ y tế đến người dân.

PACS (Picture Archiving and Communication Systems) là hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh. PACS được ứng dụng trong việc lưu trữ dữ liệu hình ảnh một cách an toàn và kinh tế, truyền dữ liệu hình ảnh giúp cho việc hội chẩn, chẩn đoán, điều trị đào tạo và nghiên cứu từ xa, mở rộng khả năng xem và báo cáo từ xa. PACS là một bộ phận thông tin không thể thiếu của một hệ thống thông tin y tế.

llll

Trước đây, khi chưa có hệ thống này, ở hầu hết các bệnh viện thực hiện việc quản lý và lưu trữ các hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh được lưu trữ rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán, không đồng bộ nên dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Mặt khác, việc chuyển cho bệnh nhân phim để lưu trữ, với mục đích sử dụng để tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn, thường các phim trong điều kiện không được bảo quản đúng tiêu chuẩn, chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn và thường bị trầy xước không thể đọc chính xác được. Với phương pháp đó, chi phí cho việc in phim, lưu trữ phim phục vụ cho công tác chẩn đoán hình ảnh và hồ sơ bệnh án giấy là rất lớn.

kkkk

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4868/QĐ-BYT phê duyệt Đề án triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS tại một số bệnh viện với mục tiêu thí điểm ứng dụng hệ thống PACS trong quản lý, xử lý hình ảnh, đọc kết quả và trả kết quả chẩn đoán hình ảnh không sử dụng phim, trên cơ sở đó để Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

nnnn 3

Theo đó, các bệnh viện thực hiện sẽ ứng dụng hệ thống lưu trữ, xử lý và truyền hình ảnh y tế PACS để quản lý, xử lý hình ảnh, đọc kết quả và trả kết quả chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT-Scanner và chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) không sử dụng phim. Việc ứng dụng cũng làm căn cứ để Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả của việc áp dụng PACS trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh không cần in phim để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hệ thống PACS Plus đã được triển khai và bắt đầu đưa vào vận hành thử nghiệm bắt đầu từ tháng 7/2016 đến nay. Hệ thống đã kết nối và tiếp nhận hình ảnh từ các máy sinh ảnh (Xquang, CT, MRI,…) tại 3 tòa nhà của khoa Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA). Hàng ngày, khối lượng hình ảnh trung bình được chuyển vào lưu trữ trên hệ thống PACS như sau: 400 ca chụp Xquang với dung lượng lưu trữ tương đương 4,5GB, 200 ca chụp CT với dung lượng lưu trữ tương đương 17GB, 60 ca chụp MRI với dung lượng tương đương 8GB. Đồng thời đã lắp đặt 10 máy trạm (PACS Client), cài đặt phần mềm PACSPLUS Viewer và PACSPLUS Publisher tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, cài phần mềm Ppweb Viewer đồng bộ tại các khoa lâm sàng; cài đặt Worklist cho các máy sinh ảnh (Modality) nhận chỉ định trực tiếp từ phần mềm HIS…

Đến thời điểm hiện tại, các bác sỹ tại khoa CĐHA đã có thể sử dụng các máy PACS Client để xem ảnh, thực hiện các tác vụ CĐHA và trả kết quả bằng phần mềm PACSPLUS Viewer, in đĩa trả cho người bệnh bằng phần mềm PACSPLUS Publisher. Các bác sỹ tại khoa lâm sàng và các phòng khám xem được kết quả CĐHA trực tiếp trên phần mềm HIS. Các bác sỹ hoàn toàn có thể truy cập xem hình ảnh và thực hiện chẩn đoán hình ảnh trên môi trường mạng Internet bằng máy tính hoặc Smartphone…

HHHH 9

bbbb 7

Sau 1 năm triển khai thí điểm, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS đã có những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, vừa thuận lợi cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, vừa mang lại lợi ích kinh tế y tế. Các bác sỹ khoa CĐHA có thể đọc hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp chiếu và gửi lên hệ thống PACS; kết quả hình ảnh được xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu của các khoa lâm sàng; hỗ trợ các bác sỹ đưa ra kết luận chính xác hơn trong quá trình khám chữa bệnh; giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tiết kiệm chi phí khi người bệnh được phép thanh toán BHYT không cần in phim; nâng cao chất lượng phục vụ người dân; có khả năng kết nối nhiều bệnh viện với nhau để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa.

Bên cạnh đó, hình ảnh được lưu truyền trên hệ thống PACS và sao lưu trên đĩa CD có dung lượng lớn, chứa được nhiều hình ảnh, nhiều tư thế hơn, thuận lợi hơn cho việc kiểm tra, đọc lại kết quả. Dữ liệu được lưu trên hệ thống có thể truy cập, kiểm tra khi cần thiết. Toàn bộ dữ liệu hình ảnh của người bệnh được lưu theo thời gian chỉ định, dễ dàng tra cứu, xem xét lại, so sánh các lần chụp khi cần thiết. Thời gian phục vụ người bệnh được rút ngắn đáng kể, đặc biệt là đối với chụp CT, MRI do không phải lựa chọn ảnh để in phim và thời gian in phim bao giờ cũng lâu hơn là chỉ in đĩa đơn thuần. Đặc biệt, tiết kiệm, giảm chi phí liên quan đến sử dụng phim Xquang; giảm bớt đáng kể lượng vật tư tiêu hao như: hóa chất, túi đựng phim, phim các loại…

GGG 10

Ngày 17/7/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sẽ chính thức triển khai, áp dụng hệ thống này trong công tác khám chữa bệnh. Theo đó, Bệnh viện sẽ tập huấn quy trình cho các Khoa, phòng, trung tâm đặc biệt là cho 100% cán bộ khoa CĐHA. Thực hiện không in phim đối với 100% trường hợp điều trị nội trú khi được thanh toán BHYT, với bệnh nhân ngoại trú thực hiện tư vấn tối đa sử dụng trả đĩa ảnh thay trả phim. Nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT, đảm bảo tốc độ đường truyền của riêng hệ thống PACS và của toàn Bệnh viện đạt 1Gbps trở lên. Bổ sung hệ thống lưu trữ dự phòng đảm bảo an toàn dữ liệu. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống PACS tại Bệnh viện, thực hiện kết nối với các thiết bị Modality. Nâng cấp, bổ sung các trang thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác CĐHA tại khoa CĐHA và các khoa lâm sàng…

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhã Phương
Giới địa ốc Hà thành nói gì về Sun Premier Village Ha Long Bay

08:51 19/07/2017

Ngày 16/7 vừa qua tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp Sun Premier Village Ha Long Bay do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã chính thức ra mắt tại Hà Nội trong sự đón đợi của thị trường.

Lời giải cho bài toán sếp trẻ và nhân viên lớn tuổi

08:00 19/07/2017

Khó khăn trong quản lý điều hành bởi chênh lệch tuổi tác luôn là một vấn đề nan giải muôn thuở, sự khác biệt về tư tưởng, trải nghiệm và nhiều thứ khác giữa sếp trẻ và nhân viên lớn tuổi là những rào rản không dễ vượt qua.

Kỳ Review cuối 2017: ROS, NVL, SAB cùng được vào VN30

10:05 18/07/2017

Ngày 17/07 vừa qua, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã công bố danh mục cổ phiếu thành phần cho một loạt các chỉ số của HOSE như VN30, VNMidcap, VN100, VNSmallcap, VNAllShare.

Viettel đầu tư quốc tế lãi 1.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm 2017

11:29 18/07/2017

Hoạt động kinh doanh tại các thị trường nước ngoài của Tập đoàn Viễn thông Quân đội trong 6 tháng đầu năm 2017 đã đem lại lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.000 tỷ đồng (41,2 triệu USD), tăng 155,7% so với cùng kỳ năm trước.

CEO Phạm Thị Vân Hà: Chọn sự khác biệt để thành công

14:30 18/07/2017

Từ trên tầng cao của văn phòng nhìn xuống, bà Phạm Thị Vân Hà, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TNR Holdings có thể thấy con đường Nguyễn Chí Thanh sầm uất, nơi mà những tấm banner thương hiệu TNR phủ dài 6 tầng đế vững chắc của tòa nhà văn phòng hạng A cao 30 tầng.

Cuộc thi ảnh 'Novaland – Cho cuộc sống bừng sáng'

20:03 18/07/2017

Ngày 15/7 vừa qua tại TP. HCM, trong chuỗi hoạt động đặc biệt nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Tập đoàn Novaland đã khởi động Cuộc thi chụp ảnh “Novaland – Cho cuộc sống bừng sáng”, cuộc thi diễn ra từ ngày 15/7 đến 20/9/2017.

Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng khu phức hợp FLC Đồ Sơn tại Hải Phòng

08:28 18/07/2017

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về Khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp do Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

IFC cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 57 triệu đô la Mỹ cho VPBank

08:54 18/07/2017

IFC cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 57 triệu đô la Mỹ cho VPBank Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã đồng ý cấp cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay chuyển đổi trị giá 57 triệu đô la Mỹ, theo đó IFC có thể chuyển đổi khoản vay thành cổ phần phổ thông của VPBank trong thời hạn khoản vay.

Bim Group và dấu ấn bất động sản

10:03 18/07/2017

Để lại nhiều dấu ấn nhất và khẳng định được quy mô cũng như vị thế của BIM Group trên thương trường vẫn là bất động sản. Năm 2016 BIM Group đã gặt hái được nhiều thành công.

Bộ Công Thương vào cuộc vụ làm giả xe điện PEGA, tịch thu 30 xe

10:02 18/07/2017

Chi cục Quản lý thị trưởng tỉnh Bắc Ninh vừa kiếm tra 4 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Công ty PEGA tịch thu gần 30 sản phẩm, đồng thời mời đại diện Công ty Fuji đến làm việc về vấn đề này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng