Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19

Thị trườngThứ Tư, 06/05/2020 11:44:00 +07:00
(VTC News) -

Sau thời gian dài hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp dệt may bắt đầu thúc đẩy trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Những ngày này, không khí sản xuất tại Giovanni Group (Hà Nội) khá khẩn trương, gấp gáp, dù doanh nghiệp này vẫn hoạt động trong dịp COVID-19 bùng phát và thời điểm Việt Nam thực hiện cách ly xã hội. Nhiều công nhân tâm sự, có cảm giác thoải mái, bớt hoang mang, lo lắng khi đại dịch cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường, dù trước mắt còn rất nhiều khó khăn sau những tác động lớn.

Trong những ngày dịch bùng phát, Giovanni Group thực hiện việc chia ca chéo cho công nhân để tránh tập trung đông người. Mặc dù nguồn nguyên liệu bị hạn chế do chủ yếu nhập khẩu từ Italy, thị trường trong nước cũng bị sụt giảm nghiêm trọng nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất, đặc biệt chuyển hướng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, phục vụ cuộc chiến phòng ngừa dịch.

Khi COVID-19 cơ bản được kiềm chế, tuy vẫn duy trì sản xuất khẩu trang nhưng doanh nghiệp thời điểm này bắt đầu ưu tiên cho việc sản xuất mặt hàng chủ lực là thời trang cao cấp. Theo lãnh đạo của Giovanni, đây thực sự là "cuộc chạy đua nước rút" để vượt khó khăn, hồi phục sản xuất.

Hình ảnh bên trong xưởng sản xuất của Giovanni Group những ngày đầu sau khi hết cách ly xã hội:

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 1

Qua giai đoạn dịch bệnh bùng phát, các xưởng sản xuất của Giovanni Group đã quay trở lại hoạt động với 100% năng lực sản xuất. Tuy nhiên, Giovanni Group  vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Công nhân được yêu cầu đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào ca và luôn sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Thực hiện ăn trưa theo ca, mỗi ca cách nhau 30 phút.

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 2

Để có sức bền hồi phục sản xuất, Giovanni vạch kế hoạch phát triển chi tiết. Trước mắt tập trung sản xuất cho kịp tiến độ, tiếp tục phát triển thị trường trong nước. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập cho người lao động, Giovanni cũng nhận sản xuất đơn hàng cho các đơn vị khác.

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 3

Hiện các xưởng vải, xưởng da đều có đơn hàng ít nhất cho hết quý 3/2020. Cụ thể, xưởng vải sẽ sản xuất hơn 50.000 sản phẩm cho các dòng áo sơ mi, Polo, quần nam. 

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 4

Hiện các sản phẩm của Giovanni mới chỉ có ở thị trường trong nước nhưng doanh nghiệp cũng đang đàm phán tìm kiếm đối tác nước ngoài để hướng đến xuất khẩu.

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 5

Ngoài sản phẩm may mặc, doanh nghiệp cũng phát triển hơn 10 sản phẩm thời trang cho các dòng cặp, túi, ví, đây lưng  nam -nữ được làm thủ công kết hợp công nghệ máy móc hiện đại của Italy, Nhật Bản. 

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 6

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp thời trang sở hữu sẵn xưởng may mặc khác, Giovanni Group thực hiện chuyển đổi gấp các dây chuyền may có sẵn sang mục đích sản xuất khẩu trang, trong thời điểm COVID-19 bùng phát. Giovanni đã đầu tư thêm nhiều máy móc và nguyên liệu cao cấp cho hoạt động sản xuất khẩu trang.

Doanh nghiệp dệt may gấp gáp tái sản xuất sau COVID-19 - 7

Hiện ngoài cung cấp khẩu trang trong nước, Giovanni cũng xuất khẩu và viện trợ khẩu trang cho nhiều nước. Tuy nhiên, đây được xác định chỉ là một sản phẩm phụ trong thời gian dịch bệnh bùng phát, sẽ tiết chế giảm dần tùy theo tình hình dịch bệnh.

LAN HƯƠNG
Bình luận
vtc.vn