Doanh nghiệp đề xuất Phó Thủ tướng lập quỹ giám sát an toàn thực phẩm
  • Zalo

Doanh nghiệp đề xuất Phó Thủ tướng lập quỹ giám sát an toàn thực phẩm

Kinh tế Thứ Bảy, 13/08/2016 22:30:00 +07:00

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So kiến nghị với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thành lập quỹ hỗ trợ hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Thăm Công ty đầu tư phát triển gia công gà Dabaco, thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco, (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du), Phó Thủ tướng đánh giá cao các quy trình sản xuất, công nghệ chăn nuôi hiện đại của doanh nghiệp.

vu duc dam -4

 Phó Thủ tướng thăm cánh đồng thôn Dền, xã Cảnh Hưng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Dabaco là một trong số ít doanh nghiệp tại Việt Nam hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín 3F từ trang trại đến bàn ăn gồm sản xuất con giống, chăn nuôi tập trung – sản xuất thức ăn đến chế biến thực phẩm và phân phối sản phẩm.

Hiện mỗi ngày Dabaco cung cấp ra thị trường 600.000 quả trứng và đặt mục tiêu đến cuối năm 2016 đạt công suất 1 triệu quả; cấp ra thị trường hơn 30 triệu con gà giống; 650.000 lợn giống và nhiều sản phẩm khác chế biến từ thịt gà…

Từ thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Nguyễn Như So cho rằng vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước mà vai trò của các doanh nghiệp, nhận thức người dân là vô cùng quan trọng.

vu duc dam -5

 Phó Thủ tướng thăm cơ sở sản xuất giống gia cầm của Công ty Dabaco. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ông So đề xuất với Phó Thủ tướng về việc thành lập quỹ do doanh nghiệp đóng góp nhằm hỗ trợ cho các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quỹ này cũng đồng thời triển khai tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm; đào tạo, nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, chế biến thực phầm sạch.

“Chỉ có doanh nghiệp mới biết kiểm tra thế nào, xử lý ra sao là hiệu quả, tiết kiệm nhất, đơn vị nào làm ăn nghiêm chỉnh, đơn vị nào không. Vì vậy, khi tham gia vào quỹ này thì chính bản thân doanh nghiệp sẽ giám sát lẫn nhau bên cạnh hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước”, ông So trao đổi.

vu duc dam -3

 Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cần có cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu và tuân theo quy trình sản xuất an toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khó nhất là cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu và tuân theo quy trình sản xuất an toàn.

“Thói quen của bà con là thường rỉ tai nhau về cách canh tác, dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… Đây là điểm cần chú ý trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Bây giờ hiện tượng hai luống rau (một luống để ăn, một luống để bán) đã ít đi chứng tỏ trong cộng đồng khi chúng ta tuyên truyền đầy đủ, đến nơi đến chốn thì 10 người chắc 9 người sẽ không vì chạy theo lợi nhuận mà trồng rau bẩn, làm hại sức khỏe người khác”.

Về đề xuất lập quỹ ATTP của Công ty Dabaco, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là sáng kiến rất đáng hoan nghênh.

“Trước đây chúng ta đề cập nhiều đến vai trò của chính quyền địa phương, đoàn thể chính trị, xã hội nhưng chưa chú trọng vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp. Bởi chính các doanh nghiệp cũng mong muốn bên cạnh tuyên truyền, biểu dương những đơn vị làm ăn nghiêm chỉnh, các các cơ sở làm ăn gian dối cũng phải được phát hiện, xử lý công khai”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT nghiên cứu về quy định liên quan đến vận hành quỹ, xã hội hóa trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm…

“Chúng ta vận động, tuyên truyền, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay nhưng cũng phải phát hiện, xử lý triệt để, không để ‘con sâu làm rầu nồi canh’. Suy cho cùng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước hết là cho chính người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bắc Ninh hiện có hơn 4.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 65% cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bắc Ninh cũng có gần 11 ha trồng rau được chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quy hoạch được 36 vùng chăn nuôi bò, 51 vùng chăn nuôi lợn, 38 vùng chăn nuôi gia cầm và 68 khu vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm khép kín ở Bắc Ninh còn ít, chủ yếu vẫn là sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Doanh nghiệp đề xuất Phó Thủ tướng lập quỹ giám sát an toàn thực phẩm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin