Doanh nghiệp đa cấp: Hơn nửa bị ‘xóa sổ’, nhiều công ty bị phạt nặng

(VTC News) - Từ năm 2015 đến năm 2017, hơn một nửa số doanh nghiệp đa cấp bị “xóa sổ”, không những thế, nhiều doanh nghiệp bị phạt nặng vì kinh doanh đa cấp trái phép.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương vừa công bố báo cáo thường niên năm 2017, trong đó cho biết số lượng doanh nghiệp có giấy phép bán hàng đa cấp trên cả nước đã giảm xuống còn 33 doanh nghiệp.

Đây là báo cáo nhằm tổng hợp và ghi nhận các kết quả đã đạt được trong năm 2017, xây dựng phương hướng và kế hoạch hoạt động cho năm 2018.

Doanh nghiep da cap: Hon nua bi ‘xoa so’, nhieu cong ty bi phat nang hinh anh 1

Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy từng bị kết luận có nhiều sai phạm. 

Tại báo cáo, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết trong năm 2017 đã tiến hành xử phạt nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Cụ thể, 3 doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (30 triệu đồng), Công ty cổ phần Everrichs (620 triệu đồng), Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Sen Việt Group (300 triệu đồng).

Ngoài ra, đơn vị này đã điều tra, xử phạt đối với một số doanh nghiệp khác như Thiên Ngọc Minh Uy (140 triệu đồng), Công ty TNHH Herbalife Việt Nam (140 triệu đồng), Công ty cổ phần Queenet Quốc tế (240 triệu đồng), Công ty TNHH World Việt Nam (80 triệu đồng), Công ty Người lái xe mặt trời (51 triệu đồng), Công ty TNHH Visi Việt Nam (30 triệu đồng).

Riêng kết quả kiểm tra tại Công ty cổ phần Tập đoàn sản xuất thương mại Quốc tế Greenlife với Bộ Công thương để xin ý kiến.

Đáng chú ý, theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, hiện số lượng doanh nghiệp hoạt động đa cấp đã giảm đáng kể, chỉ còn 33 doanh nghiệp, trong đó 2 đơn vị đang tạm dừng hoạt động bán hàng đa cấp.

Hồi tháng 11/2016, trong thông báo liên quan tới công tác quản lý hoạt động đa cấp, Bộ Công thương cho biết tính đến hết tháng 10/2016, cả nước chỉ còn 42 doanh nghiệp được phép hoạt động trong lĩnh vực đa cấp so với 67 doanh nghiệp của năm 2015.

Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp chủ yếu thực phẩm chức năng (51,27%), mỹ phẩm (31.65%), đồ gia dụng (12.33%).

Theo Bộ Công thương, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới, với nhiều vi phạm. Phổ biến nhất là các doanh nghiệp tuy có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Hoặc không bán hàng theo phương thức đa cấp, nhưng sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Với loại hình vi phạm nói trên, Bộ Công thương cho rằng do pháp luật đã cấm, nên có thể coi là tội phạm và phải bị xem xét xử lý hình sự.

>>> Đọc thêm: Những doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ, họ là ai?

Hòa Bình
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.