• Zalo

Doanh nghiệp bức xúc vì nhãn hiệu được bảo hộ vẫn bị nhái tràn lan

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 11/11/2020 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Dù được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ nhưng nhãn hiệu ComCat của Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng vẫn bị nhái tràn lan.

Doanh nghiệp bức xúc

Ngày 11/11, phản ánh với VTC News, bà Trần Thị Mai Phương, Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng bày tỏ bức xúc trước việc nhãn hiệu ComCat (được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107563 ngày 19/8/2008 theo Quyết định số 16578/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ và được gia hạn theo Quyết định số 26539/QĐ-SHTT ngày 08/5/2015) của Công ty bị một số doanh nghiệp xâm phạm.

“Nhãn hiệu Comcat đã được công ty đăng ký sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thị trường có đến gần 100 sản phẩm nhái theo nhãn hiệu ComCat như đặt tên là ComaCat hay thậm chí nhái y tên ComCat. Khi bà con nông dân mua phải các sản phẩm không phải của Công ty Lúa Vàng dùng không có chất lượng thì ảnh hưởng đến sản xuất của bà con. Một số bà con nông dân nghĩ đây là sản phẩm của Công ty Lúa Vàng dẫn đến công ty mất uy tín, mất doanh thu", bà Phương bức xúc nói.

Doanh nghiệp bức xúc vì nhãn hiệu được bảo hộ vẫn bị nhái tràn lan - 1

Kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và sản phẩn ComaCat Thái của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng (bên phải).

Điển hình gần đây là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng (tỉnh Kiên Giang) sản xuất sản phẩm phân bón lá mang nhãn hiệu “ComaCat Thái” khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn với sản phẩm “ComCat” của Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), dấu hiệu “ComaCat Thái” gắn trên bao gói sản phẩm phân bón lá hỗn hợp NPK ComaCat Thái của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ.

“Việc dấu hiệu có thêm chữ “Thái” ở sau chữ “ComaCat” so với Nhãn hiệu không những không tạo sự phân biệt giữa Dấu hiệu với Nhãn hiệu mà còn khiến cho người tiêu dùng dễ dàng hiểu nhầm rằng các sản phẩm mang nhãn hiệu và dấu hiệu đều do chủ sở hữu nhãn hiệu sản xuất nhưng ở các địa điểm khác nhau”, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ nêu quan điểm trong bản kết luận giám định.

Từ kết luận giám định nói trên, Công ty TNHH Hóa Nông Lúa Vàng có đơn kiến nghị xử lý gửi đến Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang.

Sở này sau đó kiểm tra thực tế tại Văn phòng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng (tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và nhà máy sản xuất (tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) thì phát hiện 6 thùng sản phẩm phân bón mang nhãn hiệu “ComaCat Thái” (400 gói/thùng, mỗi gói nặng 25g, ngày sản xuất ghi trên bao bì là 20/3/2020).

Doanh nghiệp bức xúc vì nhãn hiệu được bảo hộ vẫn bị nhái tràn lan - 2

Kết luận của Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2020 đến nay, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng không sản xuất thêm sản phẩm phân bón mang nhãn hiệu “ComaCat Thái”.

Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang yêu cầu Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng loại bỏ dấu hiệu “ComaCat Thái” là yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trên sản phẩm phân bón lá do công ty này sản xuất.

Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sao Vàng không sản xuất, đóng gói các sản phẩm mang dấu hiệu “ComaCat Thái” có yếu tố gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “ComCat” và phải thu hồi các sản phẩm phân bón lá mang nhãn hiệu “ComaCat Thái” còn trên thị trường.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin