Doanh nghiệp BĐS thời COVID-19: Nơi đóng cửa, nơi sếp bỏ tiền túi trả lương

Bất động sảnChủ Nhật, 01/08/2021 07:46:00 +07:00
(VTC News) -

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa, số khác gắng bám trụ bằng cách sếp bỏ tiền túi trả lương nhân viên.

Sàn giao dịch đóng cửa hàng loạt

Nói về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường bất động sản, các chuyên gia bất động sản cho biết, đã và đang diễn ra làn sóng các  sàn môi giới bất động sản phải ồ ạt đóng cửa vì không thể cầm cự.

Doanh nghiệp BĐS thời COVID-19: Nơi đóng cửa, nơi sếp bỏ tiền túi trả lương - 1

Hàng loạt sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa trước áp lực của COVID-19.

Tại TP.HCM, nhiều công ty ở "thời kỳ vàng son" (2018-2019) có đến 500 nhân viên kinh doanh, nay buộc phải cho nghỉ toàn bộ, chỉ còn lại dàn lãnh đạo.

“Công ty giờ cũng chỉ còn dự án cũ, xem như bán hàng tồn kho. Vừa lúc hàng khó bán, lại thêm dịch bệnh, khiến cho tình hình càng trầm trọng hơn. Để giải quyết bài toán kinh tế trước mắt, chúng tôi buộc phải cho nhân viên nghỉ, để lại vài ba người làm cầm chừng", một lãnh đạo công ty bất động sản tại quận 3 (TP.HCM) cho hay.

Một công ty bất động sản có tiếng khác ở Bình Dương cũng rơi vào tình trạng tương tự. Song, để duy trì được bộ máy của công ty, các lãnh đạo công ty chọn phương án tự bỏ tiền túi ra trả lương cho nhân viên.

"Trước tình hình dịch bệnh khó khăn, có thời điểm chúng tôi phải quyết định nâng lương cho nhân viên mỗi nguời thêm 1 triệu đồng. Hiện tại dự án không có khách hàng đến xem do dịch bệnh, biết việc cắt giảm nhân sự là phương án khả thi nhất, song nghĩ lại các bạn đều đồng hành với chúng tôi từ rất lâu, giờ vì khó khăn mà sa thải thì không ổn.

Do đó, chúng tôi (các Phó Giám đốc và Giám đốc - PV) quyết định lấy tiền túi để trả lươg cho các bạn nhân viên, mong mùa dịch qua sớm. Chứ nếu tính bài toán lâu dài, giờ cho nhân viên nghỉ đồng loạt, hết mùa dịch tuyển lại cũng không phải việc dễ dàng", lãnh đạo công ty này chia sẻ.

Bất động sản cũng cần được giải cứu

Trong suốt thời gian bùng phát đại dịch, có thời điểm Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã phải gửi công văn tới Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xin gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp BĐS ứng phó và vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo VNREA, đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp phức tạp, thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch. Phía sau những dự án và doanh nghiệp bất động sản là hàng vạn người lao động các ngành xây dựng, vật liệu, du lịch, nghỉ dưỡng... Nếu thị trường bất động sản rơi vào "ngủ đông" sẽ có thể kéo theo hiệu ứng dây chuyền lan nhanh tới nhiều ngành nghề khác.

Doanh nghiệp BĐS thời COVID-19: Nơi đóng cửa, nơi sếp bỏ tiền túi trả lương - 2

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa, số khác gắng bám trụ bằng cách bỏ tiền túi trả lương nhân viên.

Cũng theo VNREA, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, đã có nhiều sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa do tình hình kinh doanh không hiệu quả. Trước đây, bình quân mỗi ngày nhân viên kinh doanh tiếp cận 3-4 khách hàng tiềm năng thì sẽ có một người quan tâm và chốt đơn hàng.

Thế nhưng, do e ngại dịch bệnh, hiện khách hàng đã không quay lại sàn giao dịch bất động sản khiến tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đang rút tiền về, tạm ngưng mọi hoạt động mua bán.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản gặp những khó khăn chung, một mặt vẫn phải gồng mình gánh rất nhiều khoản chi phí cố định như chi phí đầu tư, chi phí vốn, lãi vay. 

Không ít doanh nghiệp nhiều thời điểm đứng trước nguy cơ cạn dòng tiền và phải nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, trong hoàn cảnh doanh nghiệp các ngành đang "giật gấu vá vai", chính các doanh nghiệp bất động sản cũng đang phải hỗ trợ đối tác bằng cách giảm giá thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê hay thậm chí miễn tiền thuê. Nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện đang lo lắng về một viễn cảnh thị trường rơi vào thời kỳ "ngủ đông" như giai đoạn 2011-2013. 

Trước những khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp cho rằng, cần kéo dài thời gian gia hạn nộp các loại thuế cho doanh nghiệp để doanh nghiệp kịp hồi sức giữa đại dịch.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !