Đoạn video và ghi âm đầu tiên từ sao Hỏa

Sống kết nốiThứ Ba, 23/02/2021 10:03:21 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) hôm 22/2 phát đi đoạn âm thanh đầu tiên được tàu thăm dò Perseverance gửi về từ sao Hỏa.

NASA cũng phát hành đoạn video đầu tiên về quá trình hạ cánh của Perseverance trên Hành tinh Đỏ. 

Một chiếc micro gắn trên Perseverance đã không hoạt động trong quá trình hạ cánh, nhưng tàu thăm dò này vẫn thành công ghi lại đoạn âm thanh ngắn khi nó tiếp đất thành công. 

Trong đoạn audio, hầu hết các âm thanh nghe được là tiếng gió thổi trên bề mặt sao Hỏa. 

Trong khi đó, đoạn video kéo dài 3 phút 25 giây cho thấy Perseverance bung dù vào khoảnh khắc tàu thăm dò này tiếp xúc với bề mặt sao Hỏa. 

Video: Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa

"Đây thực sự là những video tuyệt vời. Lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi lại một sự kiện như cuộc hạ cánh trên sao Hỏa", ông Michael Watkins, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho hay. 

Bà Jessica Samuels, Giám đốc sứ mệnh bề mặt của nhóm Mars 2020 cho biết tới hiện tại, Perseverance vẫn vận hành như dự kiến. "Tôi rất vui khi thông báo rằng Perseverance đang khỏe mạnh", bà cho hay. 

Sau quãng đường dài 472 triệu km kéo dài 7 tháng, Perseverance đáp thành công xuống miệng núi lửa Jezero của sao Hỏa vào khoảng 15h55 chiều 18/2 (theo giờ Mỹ). 

Video: Tiếng gió trên sao Hỏa

Perseverance được trang bị 23 camera và hai micrô để truyền dữ liệu video và âm thanh HD từ sao Hỏa về. Hỗ trợ nghiên cứu là một máy bay không người lái bay trong bầu khí quyển Sao Hỏa có độ loãng gấp 100 lần so với khí quyển Trái đất.

Các chuyên gia sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ở miệng núi lửa Jezero. Các nghiên cứu trước đây cho thấy sự tồn tại của các lớp trầm tích khoáng chất, còn gọi là muối cacbonat, dọc theo mép trong Jezero, nơi từng là một hồ nước cách đây hơn 3,5 tỷ năm.

Theo kế hoạch, Perseverance sẽ bắt đầu khoan tìm kiếm các mẫu vật đầu tiên vào mùa Hè này. Sứ mệnh của tàu thám hiểm này sẽ kéo dài trong hai năm.

Diệu Hoa(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn