Đoàn Văn Hậu: Từ 'hạt gạo nhỏ' quê lúa mơ thành ngôi sao thế giới

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 29/01/2020 11:39:20 +07:00
(VTC News) -

Hai mươi tuổi, Đoàn Văn Hậu sang châu Âu với sứ mệnh không chỉ của giới túc cầu mà cho cả một dân tộc đang khát khao vươn mình ra biển lớn.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới châu Âu trong tám tháng đầu năm 2019 đạt hơn 30 tỷ USD. So với con số này, một bản hợp đồng trị giá 1,5 triệu USD chẳng có gì đáng kể. Nhưng xuất khẩu một cầu thủ lấy về con số đó lại không phải chuyện bình thường.

Thái Bình chưa bao giờ có tên trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Dẫu vậy, một trong những sản phẩm ưu tú nhất của nền bóng đá có đội tuyển quốc gia hạng 99 thế giới lại có xuất xứ từ vùng đất quê lúa. Hai mươi tuổi, Đoàn Văn Hậu sang châu Âu với sứ mệnh không chỉ của giới túc cầu mà cho cả một dân tộc đang khát khao vươn mình ra biển lớn.

Đoàn Văn Hậu: Từ 'hạt gạo nhỏ' quê lúa mơ thành ngôi sao thế giới - 1

 

Hạt gạo nhỏ, ngôi sao lớn

Bất cứ cầu thủ trẻ nào cũng có thể nhìn thấy chính mình trong câu chuyện tuổi thơi ngày mới tập đá bóng của Đoàn Văn Hậu. Cầu thủ trị giá 150 ngàn USD (theo định giá của trang dữ liệu chuyển nhượng Transfermarkt) cũng bắt đầu nuôi giấc mơ của mình từ những chiếc giường tầng ký túc ọp ẹp cùng đám trẻ chưa hết tuổi đái dầm, cũng trải qua những ngày tháng tuổi teen mê mệt trò chơi điện tử.

Hai mươi tuổi, Đoàn Văn Hậu vẫn chỉ là “lúa non” cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Nhưng tầm vóc của anh, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đã vượt quá danh phận tài năng trẻ. Đoàn Văn Hậu là ngôi sao nổi danh ở tầm quốc tế, ít nhất là đã vang danh ở khu vực Đông Nam Á.

Hậu vệ cánh trái sinh năm 1999 dự World Cup cấp độ U20 khi mới mười tám tuổi. Mười chín tuổi, khi mà hầu hết các bạn đồng trang lứa vẫn còn là “của để dành”, Đoàn Văn Hậu đã lập kỷ lục đá cho bốn cấp độ đội tuyển quốc gia trong một năm. Giờ đây, anh là trụ cột của đội tuyển Việt Nam phiên bản thế hệ vàng.

Đoàn Văn Hậu xuất thân từ một địa phương không có bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng “hạt gạo” của vùng đất quê lúa lại có cơ may được nuôi dưỡng trong một môi trường bóng đá trẻ hàng đầu cả nước. Mười một tuổi, cậu bé quê Thái Bình xa nhà bắt đầu cuộc hành trình thực hiện giấc mơ.

Hà Nội FC có thể tự hào về việc đóng góp tới một nửa đội hình thế hệ vàng của đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên nếu như Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy… là những ngọc thô từ lứa trẻ của địa phương chuyển sang, Đoàn Văn Hậu mới đích thực là sản phẩm “cây nhà lá vườn” khi được đội bóng Thủ đô đào tạo từ lứa nhỏ nhất.

Đoàn Văn Hậu: Từ 'hạt gạo nhỏ' quê lúa mơ thành ngôi sao thế giới - 2

 

Hành trang là lá cờ Tổ quốc

Đoàn Văn Hậu không phải người tiên phong thực hiện giấc mơ xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam. Anh cũng chẳng phải người Việt Nam đầu tiên từ V-League chuyển tới một giải vô địch quốc gia ở châu Âu. Mười năm trước Lê Công Vinh đã đá cho Leixoes ở Bồ Đào Nha, thậm chí đá chính. Trước Đoàn văn Hậu hai tháng, Công Phượng đã nếm trải bầu không khí ở giải đâu hạng cao nhất của Bỉ.

Nhưng thương vụ chuyển nhượng Đoàn Văn Hậu từ Hà Nội sang SC Heerenveen theo dạng cho mượn tạo ra cảm giác hưng phấn hơn. Khi những người mở đường đã đi qua, người hâm mộ nước nhà chờ đợi một sự chứng tỏ rằng cầu thủ Việt Nam không chỉ đến được, mà còn đứng được, chơi được ở châu Âu. Đoàn Văn Hậu là người mang trên mình niềm hi vọng ấy, bởi anh tới SC Heerenveen không phải theo diện “gửi gắm” mà cũng chẳng phải quảng bá ngoài lề (cái này mạnh mồm trước, tùy tình hình sửa sau).

Đoàn Văn Hậu: Từ 'hạt gạo nhỏ' quê lúa mơ thành ngôi sao thế giới - 3

 

SC Heerenveen gửi tới Hà Nội FC một đề nghị mượn cầu thủ với khoản phí 1,5 triệu USD. Kiểm tra y tế, thống nhất hợp đồng, chụp ảnh áo đấu rồi đến họp báo ra mắt. Tất cả đều được thực hiện ở đại bản doanh của đội bóng Hà Lan. Đó là một bản hợp đồng “tiền tươi thóc thật”, một thương vụ được thực hiện đúng theo những gì mà người hâm mộ muốn thấy trên thị trường chuyển nhượng chuẩn châu Âu.

Quy định ở Hà Lan bắt buộc các câu lạc bộ của giải vô địch quốc gia (Eredivisie) phải đáp ứng mức lương trước thuế tối thiểu khoảng gần 400.000 USD/năm đối với những cầu thủ quốc tịch ngoài Khu vực kinh tế châu Âu (EEA). Con số này cao hơn đáng kể so với lương trung bình cả giải đấu.

Eredivisie không giới hạn số cầu thủ ngoài EEA. Dù vậy với quy định như trên, các đội bóng Hà Lan ngầm hiểu rằng họ chỉ nên thuê những ngoại binh châu Á, Phi, Mỹ thực sự chất lượng để xứng đáng với số tiền bỏ ra. SC Heerenveen đã chọn Đoàn Văn Hậu và mức lương nửa triệu USD (trước thuế) trong một mùa giải rõ ràng không phải là số tiền chi ra cho vui.

Ngày lên đường sang Hà Lan, Đoàn Văn Hậu mang theo lá cờ Tổ quốc như lời nhắc nhở về sứ mệnh lớn lao mà ngôi sao trẻ đang mang trên mình. Đoàn Văn Hậu sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi bóng một cách sòng phẳng ở châu Âu.

Tiểu Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !