• Zalo

Đoàn Văn Hậu: Giấc mơ bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế

Bóng đá Việt Nam Thứ Hai, 07/12/2020 15:21:00 +07:00
(VTC News) -

Đoàn Văn Hậu là cầu thủ bóng đá duy nhất được Bộ VH-TT&DL chọn làm đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10.

Tham dự U20 World Cup, á quân U23 châu Á, hạng tư ASIAD, vô địch AFF Cup và SEA Games, Đoàn Văn Hậu góp công trong những chiến tích lẫy lừng nhất của bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua. Chàng trai trẻ sinh năm 1999 đạt được những thành tích ấn tượng và bước tiến thần tốc khi chưa qua tuổi 21, xứng đáng được chọn làm đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10.

Ngôi sao sớm tỏa sáng

Cái tên Đoàn Văn Hậu bắt đầu được người hâm mộ bóng đá Việt Nam ngợi khen từ cú sút xa cháy lưới U19 Triều Tiên ở giải châu Á năm 2016. Đó là trận thắng mở ra hành trình lịch sử đưa U19 Việt Nam đến U20 World Cup. Cho đến lúc này, đó vẫn là sân chơi cấp thế giới duy nhất mà bóng đá Việt Nam từng góp mặt và Văn Hậu là thành viên trẻ tuổi nhất của đội.

Đoàn Văn Hậu: Giấc mơ bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế - 1

Văn Hậu là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi khoác áo một CLB châu Âu.

Mười tám tuổi, cầu thủ của Hà Nội FC sớm được đặt kỳ vọng như một ngôi sao tương lai của đội tuyển quốc gia. Văn Hậu cũng rất nhanh chóng chứng minh được điều đó bằng những bước thăng tiến thần tốc ở V-League cũng như trong màu áo đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Ba năm liên tiếp (2017, 2018 và 2019), Văn Hậu được vinh danh cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam. Năm 2019, anh có tên trong top 3 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á. Đứng trên Văn Hậu là Lee Kang-in (Hàn Quốc) và Hiroki Abe (Nhật Bản), những đồng nghiệp được đào tạo ở hai CLB danh tiếng của châu Âu là Valencia và Barcelona. 

Sau tất cả những dấu ấn ở nhiều cấp độ đội tuyển của Văn Hậu, các danh hiệu cá nhân nhắc người hâm mộ rằng chàng trai ấy vẫn chưa qua lứa tuổi được gọi là cầu thủ trẻ. Hai mươi tuổi, Đoàn Văn Hậu là ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam, Đông Nam Á và có danh tiếng vươn đến tầm châu lục. Và hơn hết, những bước tiến của tài năng trẻ này song hành với sự vươn tầm của đội tuyển quốc gia ở các sân chơi quốc tế.

Giấc mơ vươn tầm châu Âu

Cống hiến cho đất nước cũng là hành trình thực hiện giấc mơ của bản thân. Văn Hậu thêu lên đôi giày của mình hai chữ "dream chaser", có nghĩa là người theo đuổi giấc mơ. Đối với cầu thủ 21 tuổi này, giấc mơ của anh là được chơi bóng ở những nền bóng đá phát triển, như châu Âu.

Đoàn Văn Hậu: Giấc mơ bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế - 2

Đoàn Văn Hậu là đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước.

"Nếu cứ sống trong "vùng an toàn", tôi làm sao có thể có những trải nghiệm mới", Văn Hậu chia sẻ trong một buổi phỏng vấn, nói về lý do anh sẵn sàng đánh đổi nhiều điều để được khoác áo một CLB ở lục địa già.

Thời điểm ngôi sao của Hà Nội FC sang Hà Lan gia nhập SC Heerenveen, anh không chỉ thực hiện giấc mơ của riêng mình. Ngôi sao trẻ quê Thái Bình đại diện cho một thế hệ đang cố gắng chứng tỏ rằng cầu thủ Việt Nam đến được, đứng được và đá được ở châu Âu. 

Đội bóng của Hà Lan gửi tới Hà Nội FC đề nghị mượn cầu thủ với khoản phí 1,5 triệu USD. Kiểm tra y tế, thống nhất hợp đồng, chụp ảnh áo đấu rồi đến họp báo ra mắt. Tất cả đều được thực hiện ở đại bản doanh của đội bóng Hà Lan. 

Đó có thể chỉ là một thương vụ mang tính thương mại, nhưng điều đó chẳng quan trọng. Ngôi sao trẻ của bóng đá Việt Nam đã có cơ hội và cố gắng thể hiện mình. Dù chưa chứng tỏ được bản thân ở châu Âu, nhưng đó là hành trang quý giá để Văn Hậu trở về cống hiến ở quê nhà. Tấm huy chương vàng SEA Games chính là minh chứng rõ ràng nhất.

21 tuổi, Đoàn Văn Hậu vẫn còn quá nhiều điều để ước mơ và cống hiến.

Minh Ngọc
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đoàn Văn Hậu: Giấc mơ bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin