Đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ thăm Việt Nam

(VTC News) - Từ 17-21/4, đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ lưỡng đảng sẽ đến thăm Việt Nam và dừng chân tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa.

Là một phần của chuyến thăm đến Việt Nam, đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và có cuộc giao lưu với các em cựu học sinh của Chương trình tiếng Anh do chính phủ Mỹ tài trợ, chương trình Access.

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 1

 Đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. 

“Một trong những điều tôi quan tâm là sau một quá khứ bi kịch thì chúng ta đã có sự hợp tác trong hiện tại và tương lai, và chúng tôi có ý định tiếp tục duy con đường đó” – thượng nghị sĩ Tammy Baldwin nói với phóng viên bên lề chuyến đi.

Chia sẻ cùng quan điểm, các thượng nghị sĩ cho rằng mối quan hệ Việt – Mỹ đang tiến lên và vẫn còn nhiều điều hơn nữa hai nước có thể làm trong tương lai. Dù có những thách thức từ quá khứ thì việc hai bên có mong muốn làm việc cùng nhau rất truyền cảm hứng, thượng nghị sĩ Tim Kaine nói.

Tại Việt Nam, đoàn các nghị sĩ lưỡng đảng do thượng nghị sĩ Patrick Leahy dẫn đầu, có chương trình gặp gỡ Đại sứ Mỹ và các quan chức Việt Nam để thảo luận về thương mại, an ninh khu vực, các chương trình liên kết để giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như giới thiệu dự án khắc phục dioxin tại sân bay Biên Hòa và thăm Đại học Fullbright Việt Nam.

Dự án tại sân bay Biên Hòa sẽ là một trong những dự án cải tạo môi trường lớn nhất thế giới, theo tuyên bố trên trang web của ông Leahy.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam, khởi đầu một cam kết 5 năm mới để hỗ trợ các chương trình y tế và hỗ trợ cho người khuyết tật ở các tỉnh bị phun chất độc da cam” – tuyên bố cho biết thêm.

Ông Patrick Leahy là người dẫn đầu công việc quốc hội Mỹ trong việc khởi động và tài trợ cho các dự án khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam, cũng như các chương trình khử mìn, giúp đỡ các nạn nhân bom mìn và các nạn nhân chiến tranh khác.

“Chúng ta không thể thoát khỏi thực tế rằng chiến tranh là một thảm họa đối với các thế hệ người Việt Nam và người Mỹ. Mỗi người trong chúng ta sống qua thời kỳ đó đều có những ký ức riêng, những cảm xúc riêng, những ý kiến riêng. Đối với tôi, không thể nào bào chữa cho sự điên rồ của cuộc chiến đó, cũng không thể giảm bớt sự hủy diệt và đau khổ to lớn mà nó gây ra. Nhưng tất cả chúng ta có thể tự hào về cách hai nước chúng ta đã làm việc để vượt qua di chứng bi thảm đó. Chúng ta đã đi một chặng đường dài, và chúng ta còn phải đi xa hơn.” – thượng nghị sĩ Leahy viết.

Một số hình ảnh chuyến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám của đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ chiều 18/4:

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 2

Các thượng nghị sĩ Mỹ được các cựu học sinh Access đón tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 3

Đoàn nghị sĩ Mỹ tham quan và tìm hiểu về Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 4

 

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 5

Ông Tom Udall trả lời phóng viên bên lề chuyến thăm. 

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 6

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink cùng các nghị sĩ Mỹ trò chuyện với các em học sinh. 

Doan Thuong nghi sy Quoc hoi My tham Viet Nam hinh anh 7

Ông Tim Kaine trò chuyện với các em học sinh sau chuyến tham quan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến nơi nhiễm độc dioxin nặng nhất Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến nơi nhiễm độc dioxin nặng nhất Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến sân bay Biên Hòa, tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, cụ thể là vấn đề chất độc da...
Việt Nam và Mỹ hoàn thành Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Việt Nam và Mỹ hoàn thành Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ, ngày 7/11, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất...
Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU