Đoàn Thị Hương thoát án tử hình, nhiều khả năng được trả tự do

Thế giớiThứ Hai, 01/04/2019 09:32:00 +07:00

Các công tố viên Malaysia hôm 1/4 đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương với tội danh gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì cáo buộc giết người như trước đây.

Trong phiên tòa hôm 1/4 tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, Malaysia, Trưởng công tố Malaysia tham gia vụ án, ông Muhammad Iskandar Ahmad cho biết ông đã nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia về việc đưa ra cáo buộc nhẹ hơn đối với Đoàn Thị Hương. 

Theo đó, Hương sẽ bị truy tố với tội danh gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm. Mức án cao nhất đối với tội danh này là 10 năm tù. 

Ông Salim Bashir, luật sư của Hương, cho biết Hương nhiều khả năng sẽ chấp nhận tội danh mới này và rất có thể thân chủ của ông sẽ được thả ra trong ngày hôm nay.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm cuối cùng còn bị giam giữ của vụ án này. Trước đó, trong phiên xét xử ngày 11/3, nghi phạm người Indonesia là Siti Aisyah đã được trả tự do sau khi toà Malaysia rút cáo buộc mà không nêu lên lý do. Tuy nhiên, với trường hợp của Đoàn Thị Hương, Trưởng công tố Malaysia ông Iskandar Ahmad từ chối phóng thích công dân Việt Nam.

gettyimages-1134171486-1024x1024

Đoàn Thị Hương được áp giải tới phiên tòa. (Ảnh: Getty) 

Sau phiên toà hôm 14/3, Đoàn Thị Hương đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe sau khi có dấu hiệu suy kiệt về tinh thần. 

Theo nguồn tin của PV VOV, Đại sứ quán Việt nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương vào ngày 29/3. Đại sứ quán đã thăm hỏi sức khoẻ và động viên cô. Đại sứ quán và luật sư nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo phiên toà diễn ra một cách công bằng, khách quan. Dự kiến, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia ông Lê Quý Quỳnh sẽ tiếp tục có mặt tại phiên toà.

Trong khi đó, các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, họ đã lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Các công tố viên dự kiến sẽ quyết định xem xét yêu cầu này vào ngày hôm nay.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ cho phiên toà hôm nay và nhờ phía Việt Nam lên tiếng thêm với chính quyền tại đây để xem xét đơn yêu cầu trả tự do của cho Hương. Chúng tôi hiểu quyền hạn của Tổng trưởng lý tuy nhiên quyền hạn đó là phải công bằng và tuyệt đối đúng đắn”- Salim Bashir, luật sư của Đoàn Thị Hương nói.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn