Đoàn Thị Hương được trả tự do

Thế giớiThứ Sáu, 03/05/2019 22:53:00 +07:00

Vào khoảng 21h45 tối 3/5, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN0680 chở theo Đoàn Thị Hương hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đi cùng với Hương ra khỏi sân bay có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam và 3 luật sư người Malaysia. Đón Hương tại sân bay có bố cô - ông Đoàn Văn Thạnh và anh họ. 

doan thi huong copy 4

 Đoàn Thị Hương về tới sân bay Nội Bài vào khoảng 21h45. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với báo giới, Hương nói: “Em muốn cảm ơn Chính phủ Việt Nam, đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Chính phủ Malaysia, liên đoàn luật sư đã hỗ trợ em thời gian qua”.

Hương cũng khẳng định Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giúp đỡ và hỗ trợ cô rất nhiều cho tới khi trở về nước. Về điều kiện giam giữ trong trại giam, Hương cho biết cô được đối xử tốt.

Hương nói thêm rằng, điều muốn làm nhất hiện nay là trở về nhà và xưng tội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 03/5/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình.

Đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia.

Đồng thời, chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc". 

doan thi huong 3 copy 5

Đoàn Thị Hương về Việt Nam sau khi bị giam tại Malaysia hơn 2 năm. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Trước đó, vào lúc 19h15 (giờ địa phương) ngày 3/5/2019, Đoàn Thị Hương được các nhân viên Cục Nhập cư Malaysia đưa đến máy bay để về Việt Nam. Các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được cử đi cùng với Đoàn Thị Hương về nước cũng có mặt ở trên máy bay để về Việt Nam. 

Trong phiên tòa ngày 1/4 tại Shah Alam, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. 

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017. Tại phiên tòa  này, công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh giết người thành gây thương tích.

Phạm Chiểu-Tường Nguyễn-Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn