Đoàn Thị Hương có khả năng được tuyên trắng án vào phiên tòa ngày mai 16/8?

Thế giớiThứ Tư, 15/08/2018 14:06:00 +07:00

Tại phiên tòa ngày 16/8 Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah - hai bị cáo trong vụ ám sát người mang quốc tịch Triều Tiên Kim Jong-nam có khả năng được tuyên trắng án hoặc cũng có thể tiếp tục quá trình tranh biện.

Vụ án gây chấn động thế giới khi Siti Aisyah 25 tuổi người Indonesia và Đoàn Thị Hương 29 tuổi người Việt Nam bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX lên người đàn ông có tên Kim Jong-nam tại ga sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Những người phụ nữ này nói họ nghĩ mình đang tham gia một trò chơi khăm trong chương trình camera ẩn. Theo AP, đây là hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ và sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

AP cho biết nếu quá trình biện hộ được tiếp tục, phiên tòa có thể kéo dài thêm vài tháng. Bên cạnh đó, hai người phụ nữ cũng có thể được tuyên trắng án. Dù vậy trong trường hợp này, họ chưa thể tự do ngay nếu công tố viên kháng nghị và đẩy mạnh các cáo buộc khác như quá hạn visa.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói họ đã có một "cuộc đấu tốt" với công tố viên. "Chúng tôi tự tin rằng công lý sẽ được thực thi ngày 16/8, Hương sẽ được trắng án” – ông nói.

doan-thi-huong-1

 Đoàn Thị Hương (phải) và bị cáo người Indonesia Siti Aisyah. (Ảnh: BTA)

Dưới đây là một số tranh luận chính được đưa ra trong các phiên xử kéo dài 6 tháng qua. 

Công tố viên

Qua quá trình xét xử dài 6 tháng cùng với lời khai từ 34 người, công tố viên chỉ ra một kế hoạch giết người giống như phim hành động, theo AP.

Họ buộc tội 4 người Triều Tiên, nghi là điệp viên chính phủ với tên mật mã là “ông Y” hay “ông nội” là những người chủ mưu đã thuê hai người phụ nữ, huấn luyện họ và cung cấp VX cho họ thực hiện vụ án. Cả 4 người này được cho là đã trốn ra nước ngoài trong cùng buổi sáng vụ án xảy ra và chưa ai bị bắt giữ.

Video an ninh sân bay được cung cấp tại tòa ghi lại khoảnh khắc vụ tấn công xảy ra. Không lâu sau khi người đàn ông có tên Kim Jong-nam đến sân bay, bị cáo Hương tiếp cận ông này, vỗ tay lên mặt ông từ phía sau và chạy đi. Một bóng mờ khác cũng được nhìn thấy chạy đi và cảnh sát nói đó là Aisyah.

Sau đó hai người phụ nữ được nhìn thấy vào hai phòng vệ sinh khác nhau, cả hai đều đưa tay ra phía ngoài, trước khi rời khỏi sân bay. Người bị tấn công chết sau hai giờ.

Một nhà hóa học khai rằng lượng VX tìm thấy trên da nạn nhân cao gấp 1,4 lần liều lượng gây chết. Chất độc còn được tìm thấy ở mắt, máu, quần áo và nước tiểu của người này, cũng như quần áo của hai người phụ nữ và cắt móng tay của Hương.

Trong tranh luận kết thúc một phiên tòa vào tháng 6, công tố viên nói những người phụ nữ đã được huấn luyện để sử dụng VX – chất độc thần kinh được phát triển như một vũ khí hóa học. Công tố viên cho rằng hai người biết cách tốt nhất để VX đi vào cơ thể nạn nhân và biết họ phải rửa sạch chất độc khỏi người trong vòng 15 phút để tránh bị phơi nhiễm. Họ cũng bị buộc tội cố ý dùng sức bôi chất độc vào mặt và mắt của ông này để có tác dụng nhanh hơn, do ông ta là một người đàn ông cao lớn. Vẻ mặt của họ không có gì là hài hước dù họ nói đó là một trò đùa.

"Tôi hy vọng quá trình tranh biện sẽ được tiếp tục vì họ phải giải thích tại sao lại có VX trên người họ" - công tố viên trả lời AP.

Video: Công bố video Đoàn Thị Hương tập dượt tại sân bay Nội Bài

Luật sư

Những luật sư của hai người phụ nữ nói thân chủ của họ đã bị lôi kéo vào âm mưu giết người có động cơ chính trị liên quan đến đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Họ cho rằng kết luận của công tố viên quá đơn giản, được đưa ra bởi một cuộc điều tra cẩu thả và không cho thấy bất cứ động cơ nào về phía thân chủ của họ để thực hiện âm mưu giết người – chìa khóa quan trọng để tội được thành lập.

Các luật sư biện hộ cho rằng thủ phạm thực sự là 4 nghi phạm Triều Tiên, những người được ghi hình bỏ lại tư trang và thay quần áo sau vụ tấn công, trong khi đó hai người phụ nữ không đeo găng tay, không hủy quần áo nhiễm độc và không bỏ trốn.

Đại sứ quán Triều Tiên cũng được cho là cùng với nhân viên sứ quán giúp 4 người nói trên bay ra nước ngoài và dùng tên của một công dân để mua xe giúp các nghi phạm chạy trốn.

Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc từ chính phủ Hàn Quốc và Mỹ nói họ đứng sau vụ giết người. Các quan chức Malaysia trong khi đó chưa bao giờ chính thức buộc tội Triều Tiên và cho biết họ không muốn phiên tòa bị chính trị hóa.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn