Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thế giớiThứ Năm, 14/03/2019 17:06:00 +07:00

Người phát ngôn Lê Thi Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc vì Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/3 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về việc công tố viên Malaysia bác bỏ yêu cầu trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại người Triều Tiên có tên Kim Chol. 

le-thi-thu-hang

 Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Trong những ngày qua cac cơ quan chức năng của Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương. Chiều 12/3/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Malaysia. Tiếp đó ngày 13/3 Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long gửi thư tới Bộ trưởng Tư pháp Malaysia. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ngày hôm nay (14/3) đã gặp đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Trong tất cả các trao đổi này, Việt Nam đều đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương."

Người phát ngôn cũng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa sáng 14/3, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trực tiếp tham dự phiên tòa để hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng thăm hỏi, gặp động viên Hương sau khi kết thúc phiên tòa.

"Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan giải thích, hỗ trợ pháp lý với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương và gia đình, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định pháp luật của nước sở tại và luật pháp quốc tế."

Người phát ngôn cho biết: "Trong các trao đổi giữa Việt Nam và Malaysia, Việt Nam đều nhất quán vấn đề của Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng và khách quan. Tôi tin rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo cũng như công luận Việt Nam đối với vụ việc."

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng chính thức của Việt Nam và những gì Việt Nam có thể làm trước phiên tòa ngày 1/4, người phát ngôn cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về việc Malaysia không trả tự do ngay cho Đoàn Thị Hương và nhấn mạnh mong muốn công dân Việt Nam được xét xử công bằng, khách quan và phải được trả tự do.

doan-thi-huong-6

Đoàn Thị Hương rời tòa ngày 14/3. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, trong phiên đối chất tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia sáng 14/3 Đoàn Thị Hương tiếp tục phủ nhận cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX.

Luật sư của Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói rằng ông hết sức thất vọng trước quyết định của các công tố viên Malaysia, khẳng định các công tố viên đã không công bằng với cô.

"Có sự phân biệt đối xử khi công tố viên chỉ ủng hộ một bên", ông Teik khẳng định. 

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngắn với CNN, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết Hương đã khóc và cảm thấy bất bình sau khi phán quyết được công bố. 

Đoàn Thị Hương là một trong hai nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Tuy nhiên, vào ngày 11/3, Thẩm phán tòa án Malaysia đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti Aisyah và thả tự do cho cô ngay tại tòa sau khi các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người. 

Đoàn Thị Hương cho biết cô bị sốc khi người có cùng cáo buộc giết người như mình được thả trong khi cô thì không. 

 "Tôi bị sốc. Đầu óc tôi đang trống rỗng", Hương nói với các phóng viên sau khi Aisyah rời đi.

Video: Đoàn Thị Hương rời tòa trong nước mắt, luật sư lên tiếng

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn