Đoàn Thị Hương chấp nhận tội danh mới, xin được hưởng khoan hồng

Thế giớiThứ Hai, 01/04/2019 09:54:00 +07:00

Đoàn Thị Hương đã chấp nhận tội danh mới được các công tố viên Malaysia đưa ra trong phiên đối chất hôm 1/4.

Tại phiên tòa, Trưởng công tố Malaysia tham gia vụ án, ông Muhammad Iskandar Ahmad cho biết ông đã nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia về việc đưa ra cáo buộc thay thế nhẹ hơn đối với Đoàn Thị Hương. 

Theo đó, Hương sẽ bị truy tố với tội danh gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì cáo buộc giết người như trước đây. Mức án cao nhất đối với tội danh này là 10 năm tù. 

Theo AP, sau khi người phiên dịch đọc cáo trạng mới, Hương gật đầu, nhận tội và xin được hưởng khoan hồng.

1

Đoàn Thị Hương ngồi trong xe khi được đưa tới phiên tòa. (Ảnh: EPA) 

Ông Teh Poh Teik, luật sư của Hương nói trước tòa rằng việc thân chủ của nhận tội và xin hưởng khoan hồng cho thấy Hương đã chịu trách nhiệm về hành động của mình, đồng thời tiết kiệm thời gian xét xử.

Cũng theo ông Teik, rất có thể thân chủ của ông sẽ được thả ra trong ngày hôm nay.

Đoàn Thị Hương là nghi phạm cuối cùng còn bị giam giữ của vụ án này. Trước đó, trong phiên xét xử ngày 11/3, nghi phạm người Indonesia là Siti Aisyah đã được trả tự do sau khi toà Malaysia rút cáo buộc mà không nêu lên lý do. Tuy nhiên, với trường hợp của Đoàn Thị Hương, Trưởng công tố Malaysia ông Iskandar Ahmad từ chối phóng thích công dân Việt Nam.

Sau phiên toà hôm 14/3, Đoàn Thị Hương đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe sau khi có dấu hiệu suy kiệt về tinh thần. 

 Theo nguồn tin của PV VOV, Đại sứ quán Việt nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương vào ngày 29/3. Đại sứ quán đã thăm hỏi sức khoẻ và động viên cô. Đại sứ quán và luật sư nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo phiên toà diễn ra một cách công bằng, khách quan. Dự kiến, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia ông Lê Quý Quỳnh sẽ tiếp tục có mặt tại phiên toà.

 Trong khi đó, các luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, họ đã lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Các công tố viên dự kiến sẽ quyết định xem xét yêu cầu này vào ngày hôm nay.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hồ sơ cho phiên toà hôm nay và nhờ phía Việt Nam lên tiếng thêm với chính quyền tại đây để xem xét đơn yêu cầu trả tự do của cho Hương. Chúng tôi hiểu quyền hạn của Tổng trưởng lý tuy nhiên quyền hạn đó là phải công bằng và tuyệt đối đúng đắn”- Salim Bashir, luật sư của Đoàn Thị Hương nói.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn