• Zalo

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ vì 'vòi' tiền, ĐBQH: Phải xử lý hết khung nếu có sai phạm

Thời sự Thứ Năm, 13/06/2019 18:05:00 +07:00

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng phải xử lý hết khung với các đối tượng là cán bộ thanh tra mà "vòi tiền" các doanh nghiệp để răn đe làm gương.

Liên quan tới vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ vì 'vòi' tiền, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng chưa thể kết luận được gì vào thời điểm này mà phải chờ đợi thông tin từ cơ quan Thanh tra của Bộ Xây dựng. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện thêm các tình tiết mới, nghiêm trọng thì thanh tra Nhà nước cần phải vào cuộc. 

Ông Hoà cho rằng: "Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng, trả lời công luận".

pham van hoa

 Đại biểu Phạm Văn Hòa. 

"Nếu có, phải xử lý đúng quy định, nếu không phải trả lại sự trong sạch của đoàn thanh tra", ông Hòa chia sẻ. 

Liên quan tới việc lực lượng thanh tra là những người phát hiện sai phạm nhưng lại được cho là mắc sai phạm, ông Hòa cho rằng đây có thể chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh

Tuy nhiên, vị đại biểu Đồng Tháp khẳng định với các đối tượng vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm của các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức cơ quan, phải xử lý đến nơi đến chốn, đặc biệt là cán bộ thực hiện quyền được thanh tra kiểm toán. 

"Các hành vi vòi vĩnh, ăn hối lộ, đút xén, phải xử lý nghiêm, đến mức độ hình sự tôi cho rằng tòa có thể xử hết khung để răn đe làm gương", ông nói. 

Theo vị đại biểu đoàn Đồng Tháp, hiện nay có những lo ngại về việc cán bộ thanh tra, kiểm toán du di, bao che hành vi sai phạm nơi mình thanh tra, kiểm toán. Các trường hợp này nếu không xử mạnh tay sẽ tiếp tay cho các hành vi móc ngoặc với nhau, làm lũng loạn ngân sách Nhà nước, làm mất uy tín cơ quan kiểm toán, thanh tra. 

Liên quan tới vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Uỷ ban Quốc phòng An ninh cho rằng yêu cầu "chung chi" như báo chí đăng tải, nếu có, là một dạng đưa hối lộ và hành vi vòi vĩnh là tình tiết tăng nặng của tội hối lộ theo điều 353 Bộ luật Hình sự. 

nguyen mai bo

 Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ. 

Theo ông Bộ, câu chuyện thanh tra vòi vĩnh doanh nghiệp có thể xảy ra ở bất cứ đâu nhưng quan trọng là phải tìm ra chứng cứ để xử lý. 

Trước thông tin bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng là Trưởng đoàn Thanh tra, ông Bộ cho rằng kể cả ai cũng phải xử lý thẳng tay, không nhân nhượng. 

Sáng 13/6, Bộ Xây dựng chính thức thông tin về vụ việc này. Theo Bộ Xây dựng, thực hiện kế hoạch của Thanh tra Bộ Xây dựng năm 2019, hiện nay Thanh tra Bộ Xây dựng đang có một đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là cuộc thanh tra thực hiện theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sáng nay (13/6) Bộ Xây dựng đã có thông cáo gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trong diễn biến mới nhất, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị đang tạm giữ các cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ việc "vòi" hàng chục tỷ đồng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin