Đoàn tàu sân bay Mỹ sẽ tập trận ở Thái Bình Dương trong thời gian ông Trump đến Việt Nam

Thế giớiThứ Năm, 09/11/2017 10:00:00 +07:00

Hải quân Mỹ cho biết 3 tàu sân bay Mỹ sẽ thực hiện tập trận kết hợp ở phía Tây Thái Bình Dương trong tuần này, khi Tổng thống Donald Trump đang trong chuyến công du khu vực.

Cuộc tập trận hiếm hoi tại Thái Bình Dương của hải quân Mỹ sẽ có sự góp mặt của các tàu USS Ronald Reagan, USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và bắt đầu vào 11/11, khi đó ông Trump dự kiến đang ở Việt Nam.

Một tàu khu trục của Nhật Bản là Inazuma cũng sẽ tham gia hạm đội, thực hiện tập trận độc lập trong 3 ngày với tàu Reagan và 2 tàu chiến Ấn Độ khác ở biển Nhật Bản.

3-tau-san-bay-my-tap-tran-1

 Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận với Hải quân Hàn Quốc vào tháng 10/2017. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên 3 tàu sân bay Mỹ luyện tập công kích theo nhóm trong khu vực Thái Bình Dương đã là cách đây 1 thập kỉ. Theo Reuters, cuộc tập trận có thể nhằm nhắc nhở về khả năng huy động lực lượng quân đội nhanh chóng của Mỹ - một khả năng chính quyền Trump nhấn mạnh khi Bình Nhưỡng chạy đua với các thử nghiệm vũ khí nhằm phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công Mỹ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ thì nói rằng sự xuất hiện của 3 tàu sân bay trong khu vực nhằm tái thể hiện khả năng trước các đồng minh.

Theo Yonhap News, động thái này được hiểu là một sự phô trương lực lượng trước tình hình căng thẳng trong khu vực, chống lại sự đe dọa của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Video: Triều Tiên cảnh báo khi tàu sân bay Mỹ tiến đến

Ông Trump đã liên tục khẳng định lại những quan điểm cứng rắn với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ khi bắt đầu chuyến công du châu Á. Phát biểu tại Tokyo ngày 6/11, ông Trump cảnh báo “thời kì kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết.

Tiếp đó, tại Hàn Quốc ngày 7/11, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã cam kết mở rộng hạm đội tàu sân bay Mỹ, dù một số chuyên gia quân sự cho rằng những con tàu khổng lồ sẽ dễ chịu thiệt hại hơn với các vũ khí hiện đại của Nga và Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn