'Đoản mệnh' máy soi bán độ ở Việt Nam

(VTC News) – Khi vụ việc V.Nình Bình nổ ra, người ta chợt nhớ tới “máy soi” tiêu cực được xem là khá hữu hiệu nhưng đã bị “dìm chết” - ấy là Ban tư vấn đạo đức VPF.

Chết vì… “rác”?
 Ra mắt Ban Tư vấn đạo đức VPF

Ra mắt Ban Tư vấn đạo đức VPF


Ngày 21/2/2013, Ban Tư vấn đạo đức VPF ra mắt. Hai ngày sau, trước trận tranh Siêu Cup Quốc gia giữa SHB Đà Nẵng – XMXT Sài Gòn, Ban Tư vấn đạo đức VPF đã nhận được tin nhắn có nội dung: “Hôm nay nhà cái sbobet, Ibet8881… ra kèo Đà Nẵng chấp 1/2 trái và 1/2-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XTSG thua cho đủ Tài 3,5 trái. Kịch bản được…(*) do nợ nần quá nhiều nên đã sắp xếp như XMXT Sài Gòn thua U23 ở BTV Cup 2012. VPF và Ban tư vấn đạo đức sẽ xử lý vụ này như thế nào? XMXT Sài Gòn thua thì…(*) mới có lý do là lương, thưởng quá chậm….”

Bỏ qua những đoạn phía sau của tin nhắn, và tập trung vào những tỷ lệ cảnh báo, đem so sánh với thực tế trận đấu diễn ra sau đó thấy hoàn toàn trùng khớp.

Sự việc lập tức gây xôn xao dư luận và báo chí đồng loạt đưa tin. Cơ quan điều tra cũng vào cuộc nhưng đến giờ vẫn chưa có kết luận…

Coi như vụ Siêu Cup “chìm xuồng” bởi câu hỏi quen thuộc lâu nay được đặt ra: “Chứng cớ đâu?”. Đúng là khó khi Ban Tư vấn đạo đức VPF chỉ có mỗi... “tin nhắn rác”.

“Tin nhắn rác” cảnh báo còn chuyển đến Ban Tư vấn đạo đức VPF nhiều hơn nữa như: trước trận SHB Đà Nẵng thua chủ nhà V.Ninh Bình 1-4 (vòng 8 V.League 2013), trận XMXT Sài Gòn thua chủ nhà Bình Dương 0-3 (vòng 13)…

Phải đến vòng 19, khi Ban Tư vấn đạo đức VPF cảnh báo trận XMXT Sài Gòn sẽ “thua tài” trước K.Kiên Giang (tổng bàn thắng ít nhất 4 bàn và thực tế XMXT Sài Gòn sau đó thua lộ liễu 1-3) lại chính xác thì lãnh đạo VFF, VPF mới chịu vào cuộc và đưa ra án phạt. Tiếc rằng XMXT Sài Gòn vốn chả thiết chơi nữa đã nhân cơ hội giải tán luôn.

XMXT Sài Gòn giải tán thì đến lượt Ban Tư vấn đạo đức cũng giải tán vì không còn được ủng hộ, vị bị xem là “Ban phá đám” khiến V-League bị xáo trộn... Nhiều người đến giờ vẫn nói vui, Ban Tư vấn đạo đức VPF “nhặt rác tiêu cực” bằng “tin nhắn rác” nên “chết vì… rác”.

Tiếc!

Ông Nguyễn Văn Vinh lúc còn là Phó Ban Tư vấn đạo đức VPF, đã chia sẻ: “Vai trò của chúng tôi là cảnh báo những dấu hiệu tiêu cực trong bóng đá Việt Nam. Thời gian qua, mọi thành viên đã nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Chúng tôi khẳng định rằng ban tư vấn đạo đức làm việc hoàn toàn vì trách nhiệm với sự phát triển bóng đá nước nhà, chứ không vì lợi ích cá nhân nào cả”.

Với những gì đã làm ở mùa bóng 2013, nhiều người ghi nhận Ban Tư vấn đạo đức VPF là máy soi tiêu cực hữu hiệu. Sự việc ở V.Ninh Bình nổ ra thời gian qua chợt khiến nhiều người thấy tiếc cho sự “đoản mệnh” của “máy soi tiêu cực” mang tên Ban tư vấn đạo đức.Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN