• Zalo

Đoàn công tác Bộ KH-ĐT bay cùng cô gái mắc Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm không?

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 07/03/2020 16:13:27 +07:00
(VTC News) -

Thành viên đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) ngồi cách hàng ghế của nữ bệnh nhân N.H.N từ 4-5 m, được coi là tiếp xúc xa.

Sáng 7/3, phát biểu kết luận buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện nay dư luận đang băn khoăn về trường hợp đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) ngồi cùng hạng C với nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17.

Ông Chung cho biết, bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) ngồi ở ghế 5K hạng C trên chuyến bay VN0054. Trên chuyến bay VN0054, hạng thương gia bay từ Anh về Hà Nội có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài. Ngồi gần bệnh nhân N. trong chuyến bay có ghế 4G, 4K, 5G, 6G và 6K và tiếp viên đưa thực phẩm được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đoàn công tác Bộ KH-ĐT bay cùng cô gái mắc Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm không? - 1

 Cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội sáng 7/3.

 

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, 2 thành viên đoàn Bộ KH-ĐT ngồi khoang hạng C ở ghế 1A và 2K, được coi là tiếp xúc xa (trên 2m). Ngoài ra, trên máy bay, bệnh nhân N.H.N. có đeo khẩu trang.

“Qua phân tích cho thấy, cả 2 trường hợp của đoàn công tác đều ngồi cách xa 4 – 5 m và ở luồng đi lại bên kia (do máy bay có 2 lối đi). Trong khi, bệnh nhân N.H.N ngồi ở ghế 5K chỉ có một hàng ghế một mình”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau thời điểm chở bệnh nhân N.H.N. hạ cánh tại Hà Nội, máy bay mang số hiệu VN0054 tiếp tục bay 6 chuyến khác. Với 6 chuyến bay này, có 5 hành khách ngồi ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam, còn lại là 4 người nước ngoài.

Do đó, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay là người ngồi ghế 5K bay từ Hà Nội vào TP.HCM lúc 6h ngày 2/3.

Từ trường hợp Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các bệnh viện khác trên toàn Thành phố phải rút kinh nghiệm khi người dân có dấu hiệu liên quan đến Covid-19 vào khám bệnh.

Riêng đối với những bệnh nhân chưa xuất viện ở Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cho ở lại bệnh viện và lên kế hoạch bố trí địa điểm riêng ở Long Biên để cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn yêu cầu Bệnh viện Hồng Ngọc không tổ chức khám chữa bệnh trong thời điểm này mà phải thực hiện khoanh vùng, cách ly.

Ngoài ra, theo thông tin báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đang điều tra, lập danh sách với 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người có tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đang phối hợp với Sân bay quốc tế Nội Bài để thu thập thông tin của 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054.

Sở cũng vừa lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P., 27 tuổi, trú tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên L.T.H., 64 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Sở Y tế Hà Nội đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại.

Video: Cách ly khu vực nữ bệnh nhân N.T.N từng lưu trú sau khi đi nước ngoài về.

 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !