Đoàn cán bộ quốc phòng Việt Nam thăm Indonesia

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/09/2010 03:11:00 +07:00

Tại cuộc hội đàm, hai bên cùng nhất trí sẽ thúc đẩy để sớm ký kết MOU về hợp tác quốc phòng hai nước.


Từ ngày 14-16/9, đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu thăm Indonesia.

Chuyến thăm nhằm trao đổi các vấn đề song phương, hướng tới ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng; tham vấn Bộ Quốc phòng Indonesia về các chương trình nội dung nghị sự chuẩn bị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các nước đối tác, đối thoại (ADMM+) lần thứ nhất, dự kiến diễn ra trung tuần tháng 10 tới tại Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN). 

Ngày 15/9, đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hội đàm với đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia do Thứ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Sjafie Siamsoeddin dẫn đầu.


Tại hội đàm, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo về tiến trình chuẩn bị cho ADMM+ của Việt Nam và phản hồi của các nước, đồng thời trao đổi những vấn đề cùng quan tâm để duy trì và phát huy những thành quả của ASEAN trong nỗ lực tăng cường và hợp tác quốc phòng với các bên đối tác, đối thoại nhằm xây dựng và đảm bảo ổn định, hòa bình và phát triển ở khu vực.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Indonesia trong tiến trình phát triển nội khối và xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có hợp tác quốc phòng-quân sự.

Ông nêu rõ Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Indonesia trong thời gian vừa qua đối với các hội nghị do Việt Nam tổ chức, nhất là việc thông qua các tài liệu pháp lý của ADMM+, đóng góp xây dựng các văn bản tài liệu cho ADMM+ đầu tiên, gồm có chương trình nghị sự, Tuyên bố chung và tài liệu thảo luận.

Trung tướng chúc mừng Indonesia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ là Chủ tịch ADMM+ vào năm 2011, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ trong điều kiện có thể để Indonesia tổ chức thành công các hội nghị liên quan.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã bày tỏ mong muốn Indonesia tiếp tục thúc đẩy tiến trình ADMM và ADMM+ trên cương vị là Chủ tịch ADMM năm tới vì Indonesia là nước lớn, có tiếng nói trong khu vực, đã từng đề xướng nhiều lĩnh vực hợp tác trong ASEAN và thúc đẩy các hợp tác đó một cách có hiệu quả.

Trên cương vị là Chủ tịch ADMM và ADMM+, Việt Nam mong muốn Indonesia chủ động triển khai các nhóm chuyên gia, hội nghị Nhóm làm việc của quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng và các hội nghị liên quan khác để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác thiết thực như an ninh biển, đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, hợp tác quân y, hợp tác gìn giữ hòa bình và hợp tác chống khủng bố.

Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Indonesia trong thời gian tới trong công tác chuẩn bị cho các hội nghị ADMM hẹp và Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất, hy vọng Indonesia sẽ tích cực phát biểu tại các diễn đàn này với vai trò là quốc gia lớn nhất trong khu vực, nhấn mạnh những thách thức an ninh chung của khu vực và những biện pháp thiết thực đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cùng nhất trí sẽ thúc đẩy để sớm ký kết MOU về hợp tác quốc phòng hai nước. Phía Indonesia khẳng định hoàn toàn ủng hộ chương trình nghị sự của Hội nghị ADMM hẹp và ADMM+.

Cùng ngày, đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chào xã giao và báo cáo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ đầu tiên sắp diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã nhận lời tham dự hội nghị và mong muốn sớm ký kết bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Dư luận cho rằng việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất sẽ đánh dấu một bước phát triển mới về hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác, đối thoại hướng tới mục tiêu lớn là xây dựng ASEAN thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và cùng thịnh vượng.

Theo (TTXVN/Vietnam+) 

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn