Đoạn băng chứng cứ nhà báo Khashoggi bị sát hại đã được giao cho các nước châu Âu

(VTC News) - Thổ Nhĩ Kỳ đã giao các đoạn ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi cho Đức, Pháp, Anh – Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 10/11 cho biết, mong muốn duy trì áp lực quốc tế đối với Riyadh.

Nhà báo Khashoggi được cho là bị giết trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hồi tháng 10. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói vụ việc được “các cấp cao nhất” của chính phủ Ả Rập Xê Út chỉ thị.

Doan bang chung cu nha bao Khashoggi bi sat hai da duoc giao cho cac nuoc chau Au hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã giao đoạn băng về nhà báo Khashoggi cho các nước châu Âu. (Ảnh: The Hill) 

Cái chết của nhà báo đối lập Washington Post gây phẫn nộ trên toàn cầu. Tuy nhiên, các cường quốc thế giới không đưa ra nhiều hành động cứng rắn chống lại Ả Rập Xê Út – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trả lời khi rời Thổ Nhĩ Kỳ đến tham dự các lễ kỷ niệm Thế chiến I tại Pháp cùng Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên cho biết 3 nước EU đã nghe các đoạn ghi âm.

“Chúng tôi đã giao đoạn băng. Chúng tôi đã giao chúng cho Ả Rập Xê Út, cho Mỹ, Đức, Pháp và Anh, tất cả bọn họ. Họ đã nghe tất cả những cuộc hội thoại trong đó. Họ biết.” – ông Erdogan nói.

Giám đốc CIA Gina Haspel đã nghe một đoạn ghi âm về cái chết của Khashoggi khi bà đến Istanbul, hai nguồn tin trả lời Reuters tháng 10/2018. Một đặc sứ cấp cao của Ả Rập Xê Út cũng được nghe một đoạn ghi âm, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Ông Erdogan không nói chi tiết nội dung các đoạn băng nhưng theo hai nguồn tin trả lời Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều đoạn ghi âm bao gồm quá trình vụ án diễn ra và các đoạn hội thoại trước đó mà nước này phát hiện được. Theo Reuters, những bằng chứng này khiến Ankara đưa ra kết luận vụ ám sát đã được lên kế hoạch, dù ban đầu Ả Rập Xê Út phủ nhận có thông tin hay liên quan đến vụ án.

Video: Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đăng video nghi nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tiêu hủy bằng chứng

>>> Đọc thêm: Nhà báo Ả-rập Xê-út chết bí ẩn: Thổ Nhĩ Kỳ công bố chi tiết rùng rợn

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU