Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đổ xô xì xồ khấn vái phiến đá khắc văn tự cổ

(VTC News) - Một phiến đá dưới chân núi Bằng Sơn huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) được phát hiện là có in hình văn tự cổ. Rất đông người dân đã tìm đến để vừa thỏa mãn sự hiếu kỳ vừa... thắp hương cúng bái. 

  Phiến đá dưới chân núi Bằng Sơn đang gây xôn xao ở huyện Lộc Hà 

Phiến đá dưới chân núi Bằng Sơn đang gây xôn xao ở huyện Lộc Hà 


Ông Lưu Minh Trung ở xóm 1 xã An Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa phát hiện một dấu tích lạ trên một hòn đá lớn nằm ở dưới chân núi Bằng Sơn. Dấu tích lạ này nằm trên mặt đứng của hòn đá cao khoảng gần 2 mét về phía tây dưới chân núi Bằng Sơn thuộc địa phận xóm 1, xã An Lộc. 

Trên dấu tích trơn nhẵn khác thường nhìn kỹ có hình thù của nét chữ Hán. Xung quanh phiến đá có viền rãnh sâu khoảng từ 1 đến 2 cm. Bằng mắt thường cũng có thể cảm nhận được những đường nét này là do con người tạo ra, không phải do hiện tượng tự nhiên. 
                 

  Rất nhiều người dân đã tìm đến để ngắm và để...cúng tảng đá 

Rất nhiều người dân đã tìm đến để ngắm và để...cúng tảng đá 


Điều đáng nói là cách đó khoảng 100 m về phía sườn núi phía đông trước đây có một ngôi miếu cổ nhưng do chiến tranh bị tàn phá nay chỉ còn lại một vài dấu tích. Cũng trong khoảng bán kính ấy về phía tây có một cái giếng cạn nằm sát chân núi.

Năm 2004 người dân ở đây đi đào đãi sỏi ở thửa ruộng sát hòn đá "lạ" đã phát hiện thấy những mẫu gỗ với nhiều nét hoa văn chạm trổ khác thường. Hiện mẫu gỗ ông Hồ Văn Tình - Bí thư chi bộ xóm vẫn còn cất giữ. 

  Những mẫu gỗ 

Những mẫu gỗ "lạ" đang được lưu giữ tại nhà Bí thư chi bộ Hồ Văn Tình 


Theo ông Hồ Bách Khoa - Phó phòng quản lý di sản - Sở VHTT&DL Hà Tĩnh thì  đây có thể là dấu tích của một di tích lịch sử văn hoá ở chân núi Bằng Sơn. Tuy nhiên trong các tài liệu lưu giữ vẫn chưa phát hiện được những thông tin chứng minh nơi đây từng là một địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng. "Tự dạng" được nhìn thấy trên mặt đá nhiều khả năng là chữ Hán cổ nhưng do thời gian bào mòn, nhiều đường nét đã không còn nguyên dạng nên rất khó để đọc. 

Điều đáng nói là từ khi thông tin về phiến đá "lạ" được ông Lưu Minh Trung loan báo và được đăng tải một cách không nhất quán trên mặt báo thì hàng ngày đã có rất nhiều người dân đến xem. Nhiều người đến vì tò mò nhưng cũng có không ít người vì mê tín. Họ đã mang theo hương hoa lễ vật đến xì xồ khấn vái.

  Clip tảng đá

Clip tảng đá "lạ" 


Trần Long

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN