Đổ xô đi uống bột mầm đậu nành mà không hiểu rõ điều này, chị em cẩn thận

Sức khỏeThứ Tư, 03/10/2018 08:02:00 +07:00

Bột mầm đậu nành đang được quảng cáo rầm rộ, thu hút sự quan tâm của chị em nhờ tác dụng bổ sung nội tiết tố nữ, giữ gìn nhan sắc, sự thực có phải như vậy?

Vì đâu mà Bột mầm đậu nành lại hot như vậy?

Khoảng 20 năm trở lại đây, khoa học bắt đầu nghiên cứu và khám phá ra tác dụng tuyệt vời của hoạt chất isoflavone có trong mầm đậu nành. Hoạt chất này có công dụng tương tự như nội tiết tố nữ estrogen, có khả năng bù đắp sự suy giảm nội tiết tố nữ ở phụ nữ, nhờ đó cải thiện nhan sắc, sức khỏeđời sống vợ chồng.

Các nhà khoa học cũng tìm cách chiết xuất, cô đặc hoạt chất này trong các phòng thí nghiệm để đảm bảo hiệu quả cho người sử dụng, từ đó ra đời Tinh chất mầm đậu nành.

Một số doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước đã ứng dụng thành tựu khoa học này để tạo ra các sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ dạng viên uống cho phụ nữ và nhanh chóng trở thành những sản phẩm bán chạy nhất nhì thị trường.

Nhận thấy việc bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ là một điều hết sức cần thiết, năm 2017 Hội phụ sản Việt Nam đã phát động chiến dịch tuyên truyền vận động “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”, qua đó giới thiệu đến công chúng lợi ích của việc bổ sung nội tiết tố nữ từ tinh chất mầm đậu nành.

Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm mầm đậu nành đang rất được cộng đồng quan tâm, hàng loạt các doanh nghiệp nhỏ, thậm chí là các cá nhân đã nhanh chóng bào chế ra một loại chế phẩm mới là “Bột mầm đậu nành” và quảng cáo rầm rộ như là “thần dược” với đủ các tác dụng như: Nở ngực, đẹp da, giảm béo, v.v..

Các sản phẩm này được bán chủ yếu trên mạng xã hội, thông qua mạng lưới đại lý, cộng tác viên bán hàng hùng hậu là các mẹ bỉm sữa. Chỉ cần vào 1 group trên facebook và hỏi rằng muốn mua bột đậu nành, chỉ sau 5 phút sẽ có khoảng vài chục người tự xưng là đại lý bán bột mầm đậu nành liên tục chào hàng và đeo bám, thậm chí số lượng người bán còn nhiều hơn số lượng người mua.

Sở dĩ số lượng người bán bột mầm đậu nành lại nhiều như vậy, là do rất dễ dàng để có thể trở thành đại lý bán hàng, chỉ cần nhập 5 -10 sản phẩm là sẽ trở thành đại lý bán hàng với mức chiết khấu từ 19-33%.

Nếu nhập số lượng lớn hơn, chiết khấu còn cao hơn nữa, được biết mức chiết khấu cho đại lý cao nhất có thể lên tới 60-70% giá thành.

Không cần bỏ lượng vốn quá lớn nhập hàng, không cần có mặt bằng để bán hàng, chỉ cần chịu khó cập nhật facebook và chăm chỉ seeding trên các group để bán hàng, là các đại lý này đã có thể có được nguồn thu khá lớn từ việc bán bột mầm đậu nành.

Đó là lý do người người nhà nhà bán bột mầm đậu nành.

Vậy thực chất bột mầm đậu nành tốt đến đâu?

Hiện nay, mầm đậu nành có 2 dạng bào chế chính là: bột mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành.

Nếu như tinh chất mầm đậu nành là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học, trải qua quá trình chiết xuất, cô đặc, làm giàu hoạt chất một cách công phu, hiện đại, thì bột mầm đậu nành lại được bào chế cực kì thô sơ, chỉ cần ủ cho hạt đậu nành nảy mầm, sau đó phơi/sấy khô và tán bột để bán, hoàn toàn ko đòi hỏi kỹ thuật hay công nghệ chiết xuất hiện đại, cũng rất khó để kiểm chứng chất lượng và hiệu quả, chưa kể đến còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn.

Nếu như tinh chất mầm đậu nành được cấp phép lưu hành dưới dạng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc thực phẩm chức năng (Thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh) thì bột mầm đậu nành chỉ được cấp phép lưu hành dưới dạng Thực phẩm bổ sung (Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, không có giá trị hỗ trợ điều trị bệnh).

Như vậy, ngay từ khâu cấp phép, Bột mầm đậu nành vốn chỉ được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng như sữa đậu nành hay giá đậu nành, chứ hoàn toàn không được công nhận giá trị hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị/đại lý kinh doanh bột mầm đậu nành đều quảng cáo sản phẩm với đầy đủ các công dụng không khác gì, thậm chí còn có vẻ ưu việt hơn tinh chất mầm đậu nành.

1

 

Tinh chất mầm đậu nành đã được lưu hành nhiều năm trên thị trường và được các bệnh viện lớn kiểm chứng hiệu quả. Tuy nhiên bột mầm đậu nành mới được quảng cáo rầm rộ 2,3 năm gần đây và gần như chưa có bệnh viện nào công bố kết quả kiểm chứng hiệu quả.

Mặt khác, bột mầm đậu nành bán trên thị trường hầu hết đều bán qua hệ thống online của các mẹ bỉm sữa, nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, thậm chí nhiều sản phẩm còn không có nhãn mác và giấy phép lưu hành của các cơ quan quản lý.

Sử dụng những sản phẩm này, không những không mang lại hiệu quả, còn thêm hệ lụy cho sức khỏe, khiến tiền mật tật mang.

Hiện nay đa phần các khách hàng không hiểu biết đầy đủ, cứ nghĩ cùng là "mầm đậu nành" thì đều có tác dụng như nhau, nhưng không hề biết rằng bột mầm đậu nành đơn giản chỉ là một loại thực phẩm, chứ không hề có tác dụng bổ sung nội tiết tố nữ. ...

Phân biệt như thế nào?

daunanh2 6

Tinh chất mầm đậu nành là dạng bào chế tốt nhất của mầm đậu nành 

Hiện nay, tinh chất mầm đậu nành là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày để cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện triệu chứng về da, tóc, khô âm đạo, bốc hỏa, mất ngủ… do suy giảm nội tiết gây ra.

daunanh3 7

 

Tóm lại, không thể phủ nhận tác dụng tốt mà mầm đậu nành đem đến cho phụ nữ, bởi nó đã được hàng trăm công trình khoa học trên khắp thế giới chứng minh, tuy nhiên đó là ở dạng bào chế tinh chất mầm đậu nành, với đủ hàm lượng hoạt chất và công nghệ chiết xuất hiện đại.

Còn bột mầm đậu nành chỉ được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, chứ hoàn toàn không có tác dụng thần kỳ như nhiều người bán hàng đang ngày ngày quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Thậm chí còn có không ít sản phẩm bột mầm đậu nành không hề được đăng ký lưu hành, không được kiểm nghiệm về chất lượng.

Khách hàng ngày nay sử dụng mạng xã hội nhiều và dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo trên mạng xã hội, tuy nhiên cần tỉnh táo kiểm chứng các thông tin và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp, tránh tiền mất tật mang.

Ngọc Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !