Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đổ xô đi bắt hàng chục kg tôm, cá nổi trắng sông

(VTC News) – Chiều ngày 16/6, người dân quanh dòng sông Ngàn Trươi đổ xô bắt cá, tôm nổi trắng trên sông. Có người nhanh chân bắt được hơn 10kg tôm càng còn sống…

Ngày 16/6/2010, trên dòng sông Ngàn Trươi (đoạn từ Vực Thờ, xã Hương Điền đến chân cầu Ngàn Trươi, Thị trấn Vũ Quang, dài khoảng 8km) xảy ra hiện tượng tôm cá chết hàng loạt.

Theo nhiều người dân xóm Ngân (xã Hương Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Trưa ngày 16/6, một số người dân đi ra bờ sông Ngàn Trươi tắm để tránh cái nắng gay gắt. Khi đến bờ sông, họ bất ngờ khi thấy cá tôm to, nhỏ đủ loại chết hàng loạt, phơi trắng bụng cả một khúc sông quanh Vực Thờ.

  Sông Ngàn Trươi cạn trơ đáy, nơi cá tôm chết hàng loạt 

Sông Ngàn Trươi cạn trơ đáy, nơi cá tôm chết hàng loạt 


Ngay lập tức, nhiều người chạy về thôn báo tin cho nhiều người khác cùng đổ xô ra sông bắt tôm cá. Người bắt nhiều nhất được hơn một rổ, kẻ bắt ít cũng được 1-2kg cá, tôm.

Đến chiều cùng ngày, công nhân công ty CAVICO (đơn vị đang thi công trên công trình Thủy lợi Ngàn Trươi, Cẩm Trang) cùng một số người dân xóm 1, xóm 2, xóm 3 thuộc thị trấn Vũ Quang ra chân cầu Ngàn Trươi tắm mát cũng phát hiện tôm cá chết, hoặc sắp chết dạt vào hai bờ sông. Những công nhân này cũng nhanh chóng về nhà lấy các loại vật dụng như thau chậu, thúng mủng, rổ rá… đổ ra sông bắt tôm cá. Một số công nhân của công ty CAVICO nhanh chân bắt được hơn 10kg tôm càng còn sống. Những người dân khác đến sau, bắt được ít hơn, khoảng 2-3kg.

Sáng nay (17/6), nhiều người buôn cá ở chợ thị trấn Vũ Quang cho biết, tại buổi chợ hàng tôm, cá rất ế ẩm vì xôn xao tin đồn ai phải ăn cá, tôm chết trên sông Ngàn Trươi được bày bán sẽ bị lây nhiễm bệnh tật.

Nguyên nhân của việc tôm cá chết hàng loạt kể trên hiện vẫn chưa được làm rõ. Theo lời kể của các cụ cao niên ở xóm Ngân (xã Hương Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh), cách đây khoảng 7-8 năm ở khu vực Thờ, cũng vào dịp mùa hè nắng nóng như thế này tôm cá cũng chết hàng loạt. Cách 3 năm về trước, tôm cá cũng đồng loạt nổi lên, phơi trắng bụng quanh khu Vực Thờ.

Hiện tại, phòng TN&MT huyện Vũ Quang đã lập báo cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan, phòng ban cấp huyện tích cực vào cuộc giải quyết vụ việc.

Quốc Châu
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh