• Zalo

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 24/01/2020 09:44:18 +07:00
(VTC News) -

Việc không có triệu chứng sốt trong một số trường hợp cho thấy việc sàng lọc theo thân nhiệt - biện pháp phổ biến nhất được sử dụng tại các sân bay và các điểm trung chuyển công cộng để kiểm tra du khách – có thể không phát hiện được người nhiễm bệnh.

Một số người chết do virus mới ở Trung Quốc thậm chí còn không có triệu chứng sốt, và điều này có khả năng làm phức tạp thêm các nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát du khách bị nhiễm bệnh khi họ đến các sân bay và các trung tâm du lịch khác.

Số liệu chi tiết do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy 5 trong số những người chết sau khi bị nhiễm chủng virus corona mới có các triệu chứng bao gồm khó thở, tức ngực và ho. Nạn nhân lớn tuổi nhất, một người đàn ông 89 tuổi, bị mất nhận thức và mất khả năng kiểm soát bản thân, cũng như bị sốt. Ông đến bệnh viện vào ngày 5/1 và chết vào ngày 18/1. Trước khi nhiễm virus, ông từng có tiền sử bị cao huyết áp.

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’ - 1

Phương pháp kiểm tra thân nhiệt có khả năng không phát hiện người nhiễm bệnh. (Ảnh: Bloomberg)

Việc không có triệu chứng sốt trong một số trường hợp cho thấy việc sàng lọc theo thân nhiệt - biện pháp phổ biến nhất được sử dụng tại các sân bay và các điểm trung chuyển công cộng để kiểm tra du khách – có thể không phát hiện được người nhiễm bệnh.

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’ - 2

Độ tuổi, giới tính, triệu chứng, ngày nhập viện và ngày mất của những nạn nhân nhiễm virus corona. (Ảnh: Bloomberg))

Nếu virus này có thể lây nhiễm mà không gây sốt, chắc chắn rằng người bị lây nhiễm sẽ có thể đi du lịch toàn thế giới bởi họ không bị phát hiện” - ông Ramanan Laxminarayan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về bệnh tật, kinh tế và chính sách tại Washington DC, cảnh báo.

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’ - 3

Các quốc gia, khu vực có trường hợp nhiễm virus corona. (Ảnh: Bloomberg)

Trong số các nạn nhân chết vì virus mới, có ít nhất 9 người có tiền sử bệnh như tiểu đường, xơ vữa động mạch và parkinson - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết. 8 người ở độ tuổi 80 trở lên, 2 người ở độ tuổi 70, 5 người ở độ tuổi 60 và 1 ở độ tuổi 50. Người trẻ nhất là một phụ nữ 48 tuổi và cũng có tiền sử bệnh tật. 4 trong số các nạn nhân là phụ nữ và số còn lại là đàn ông.

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’ - 4

13 trong số 17 trường hợp chết vì virus corona ở Trung Quốc là đàn ông. (Ảnh: Bloomberg)

Trung Quốc đã cấm các hoạt động đi lại từ Vũ Hán - ổ bệnh dịch. Về cơ bản, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, với dân số 11 triệu người đang bị đặt vào tình trạng cách ly. Virus này đã lan sang các vùng khác của Trung Quốc và thậm chí ra nước ngoài, bao gồm cả Mỹ, gây ra những ký ức về đại dịch SARS năm 2003 khiến gần 800 người thiệt mạng.

Hong Kong ngày 23/1 đã cho ngừng mọi chuyến tàu cao tốc đến Vũ Hán, trong khi chính quyền Macao công bố ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí dịp Tết Nguyên đán này. Tết Nguyên đán của nhiều nước châu Á sẽ chính thức bắt đầu từ ngày mai, và gây áp lực lớn lên các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn virus khi hàng trăm triệu người sẽ di chuyển về quê ăn Tết.

Văn Đức (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp