• Zalo

Đỗ tốt nghiệp gần 100%, Bộ GD-ĐT lý giải

Giáo dụcThứ Ba, 17/06/2014 11:06:00 +07:00

(VTC News) – Đại diện Bộ GD-ĐT lý giải về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT gần 100% đến thời điểm này.

(VTC News) – Đại diện Bộ GD-ĐT lý giải về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT gần 100% đến thời điểm này.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT và GDTX nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013.

Đến ngày 17/6, tỷ lệ tốt nghiệp của 46 tỉnh, thành phố của cả nước ở hệ giáo dục THPT là 99,01% (năm 2013 là 98,97%); giáo dục thường xuyên là 86,97% (năm 2013 là 78,08%).
thi tốt nghiệp thpt 2014
 
Bộ GD-ĐT cho rằng kết quả này  phản  ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng học sinh thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và  2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ vừa giảm áp lực thi cử, vừa phát huy năng lực, sở trường và định hướng nghề nghiệp của các em học sinh.

Kết hợp sử dụng kết quả thi 4 môn thi với kết quả học tập tất cả các môn của lớp 12  để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp. Theo đó, có 4 môn được đánh giá thông qua kỳ thi cấp quốc gia (kỳ thi TN THPT), các môn còn lại được đánh giá ở cấp trường.

“Chủ trương này chính là thực hiện nguyên tắc “Học gì thi nấy, học môn nào thi môn nấy”, khắc phục hiện tượng học lệch. Đây chính là yếu tố tạo yêu cầu, động lực để học sinh học toàn diện hơn, học đều các môn hơn, từng bước đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện. Kết quả học tập của học sinh được ghi nhận một cách toàn diện và liên tục hơn, học sinh tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong kỳ thi”, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

Bên cạnh đó, đề thi năm nay có yêu cầu cao hơn các năm trước, tăng cường các câu hỏi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi môn Ngữ văn có phần đọc hiểu và làm văn, đề thi môn Ngoại ngữ có phần viết và trắc nghiệm. Phần đọc hiểu trong đề thi môn Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa

Đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đã gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn. Đề thi có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.

“Do đó, điểm thi năm nay phản ánh sát hơn năng lực của học sinh”, đại diện Bộ GD-ĐT kết luận.


Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !