Đo sức mạnh siêu hạm Zumwalt của Mỹ và tuần dương hạng nặng Orlan của Nga

Quân sựThứ Ba, 29/12/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Báo Mỹ vừa so sánh sức mạnh chiến đấu giữa tàu tuần dương hạt nhân Orlan của Hải quân Nga và tàu khu trục tàng hình kiểu mới Zumwalt của quân đội Mỹ.

Tờ The National Interest của Mỹ vừa so sánh sức mạnh của tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc dự án 1144 Orlan và tàu khu trục tàng hình kiểu mới Zumwalt của Hải quân Mỹ, đồng thời đánh giá về khả năng ai sẽ thắng trong trận chiến “một chọi một” trên biển.

Tàu tuần dương lớp Orlan khổng lồ đã hoạt động hơn 30 năm. Mặc dù đã lỗi thời, nhưng tàu chiến này vẫn có hiệu quả tác chiến và có khả năng thực tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Đo sức mạnh siêu hạm Zumwalt của Mỹ và tuần dương hạng nặng Orlan của Nga  - 1

Tuần dương hạng nặng Orlan thuộc Dự án 1144 của Hải quân Nga.

Trong trường hợp “một chọi một”, cuộc chiến giữa 2 chiến hạm Nga – Mỹ sẽ được xem xét. Theo đó, tổng lượng choán nước của tàu tuần dương Orlan là 28.000 tấn, còn tàu khu trục Mỹ  là 14.000 tấn.

Cả hai con tàu đều đang hoạt động trên biển, trang bị đầy đủ hệ thống vũ khí chống hạm và radar tìm kiếm mục tiêu. Các tàu có sử dụng trực thăng chiến đấu và chống ngầm.

Tuần dương hạm hạt nhân của Nga được trang bị 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, có thể bay ở khoảng cách lên tới 625 km. Tốc độ tối đa đạt Mach 2,5 ở trên không và Mach 1,5 ở dưới nước. Đầu đạn nặng 750 kg (có thể là đầu đạn hạt nhân 550 kiloton). Tốc độ của tàu Orlan là gần 58 km/giờ.

Trong khi đó, Zumwalt là chiến hạm tàng hình thế hệ mới của Hải quân Mỹ, với hệ thống radar hiện đại. Tàu di chuyển với tốc độ 54km/giờ. 

Trong trường hợp tác chiến trên biển, tàu Zumwalt sẽ có ưu thế trước chiếc tàu tuần dương hạng nặng của Hải quân Nga. Với dáng hình to lớn, tàu Orlan dễ dàng bị phát hiện trước. Đồng thời, tàu Nga sẽ khó phát hiện vị trí thực sự của tàu khu trục Mỹ, do ưu thế về khả năng tàng hình.

Đo sức mạnh siêu hạm Zumwalt của Mỹ và tuần dương hạng nặng Orlan của Nga  - 2

Tàu khu trục tàng hình kiểu mới Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Zumwalt được trang bị radar đa chức năng AN/SPY-3, cung cấp hiệu suất tìm kiếm tối đa và có thể chỉ hướng cho tên lửa SM-2. Tàu khu trục có 80 bệ phóng tên lửa SM-2 và Sparrow, cũng như tên lửa đất đối đất Tomahawk và tên lửa chống ngầm ASROS.

Tàu Zumwalt không có ưu thế trong nhiệm vụ chống hạm. Bởi vì các tên lửa chống hạm Harpoon không lắp vừa ống phóng chính, mà phải lắp riêng trên boong tàu.

Trong khi đó, tuần dương Orlan được trang bị một kho vũ khí, gồm nhiều loại tên lửa khác nhau. Trong đó có 12 bệ phóng tên lửa S-300F mang 96 tên lửa, và 2 hệ thống phòng không Osa, với 40 tên lửa. Con tàu được trang bị ngư lôi, pháo hạm và vũ khí chống tàu ngầm, cũng như 3 trực thăng Ka-27PL.

Tờ The National Interest tin rằng, trong cuộc đụng độ giả định trên biển, hai chiến hạm Nga- Mỹ có khả năng hòa. Không bên nào có thể nhắm mục tiêu bên kia, khó có thể đánh bại đối thủ.

Đình Nguyễn(Nguồn: The National Interest)
Bình luận
vtc.vn