Độ 'nghiện' làm việc khủng khiếp của người Nhật Bản
  • Zalo

Độ 'nghiện' làm việc khủng khiếp của người Nhật Bản

Kinh tế Thứ Hai, 10/10/2016 17:58:00 +07:00

Người Nhật từ lâu có tiếng chăm chỉ và "nghiện" công việc, có những người làm thêm hơn 80 tiếng mỗi tuần và không ít người mệt lả, tử vong do đột quỵ hay tự sát.

Tờ Japan Today dẫn bản tài liệu trắng công bố lần đầu hôm thứ Sáu (7/10) vừa qua về những người tử vong do làm việc quá sức ở Nhật Bản. Bản tài liệu này được gọi là tài liệu "karoshi". Ở Nhật, "Karoshi" (viết đúng theo Hiragana là Karoushi) có nghĩa là "cái chết vì làm việc quá sức"

Tài liệu được công bố đã giúp cung cấp dữ liệu về giờ làm thêm tại nhiều doanh nghiệp cũng như các trường hợp công nhân tử vong liên quan đến công việc và tự tử.

Theo báo cáo này, có 23% các công ty trong cuộc khảo sát giữa tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 cho hay, một số nhân viên thường xuyên làm thêm hơn 80 tiếng mỗi tháng.

nhat 1

 Một nhân viên văn phòng ngủ trên tàu điện vì quá mệt mỏi.

Trong nhóm này có 11% số công ty nhận thấy có nhân viên làm thêm từ 80-100 giờ mỗi tháng và 12% số công ty có nhân viên làm thêm trên 100 giờ mỗi tháng.

Theo Daily Mail, hàng trăm ca tử vong do làm việc quá sức như đột quỵ, đau tim, tự sát được báo cáo hàng năm ở Nhật cùng với hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó cũng là nguồn cơn của các vụ kiện hay các kêu gọi giải quyết vấn đề này.

Emiko Teranishi (67 tuổi) là người có chồng qua đời do tự tử từ áp lực công việc cách đây 20 năm. Chồng bà Emiko từng là quản lý nhà hàng mì ở Tokyo. Do áp lực công việc, ông mất ngủ và chán nản vì doanh số bán hàng sụt giảm từ suy thoái kinh tế.

Bà Emiko chia sẻ với tờ Japan Times: "Ông ấy làm việc 4.000 giờ mỗi năm. Trước khi qua đời, ông nói với sếp là không cảm giác ngon miệng, không thể ngủ được và kiệt sức. Công ty biết ông ấy có nguy cơ cao về karoshi".

Daily Mail dẫn báo cáo của cơ quan chức năng Nhật cho hay, có 21,3% các nhân viên ở Nhật làm việc trung bình 49 tiếng hoặc hơn 49 tiếng mỗi tuần, cao hơn 16,4% so với Mỹ và 12,5% ở Anh, 10,4% tại Pháp. Trong đó, nhân viên lĩnh vực công nghệ thông tin làm việc quá sức nhiều nhất. Một số công ty IT của Nhật thừa nhận nhân viên của họ làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng.

Nghi Dung (Theo DM)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Độ 'nghiện' làm việc khủng khiếp của người Nhật Bản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin