• Zalo

Dở khóc dở cười ở phòng xét nghiệm ADN: Con trai đột nhiên thành gái

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/08/2017 14:14:00 +07:00

Một người cha ở Vĩnh Phúc đã đến xét nghiệm ADN cùng với mẫu tóc của con trai, kết quả khẳng định cả hai có quan hệ huyết thống, nhưng là cha và con gái.

Nhiều năm gắn bó với khoa học ADN, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm xét nghiệm ADN và công nghệ di truyền, cho biết không có một bí mật nào có thể che giấu dưới kết quả xét nghiệm ADN bởi độ chính xác đến 99,999%. Đa số người tự nguyện đến xét nghiệm là để xác định mối quan hệ cha - con.

Phát hiện bệnh hiếm nhờ xét nghiệm ADN

Thạc sĩ Nga còn cho biết không ít trường hợp sau khi xét nghiệm ADN, ngoài việc xác định huyết thống, kết quả còn giúp phát hiện các bệnh lý hiếm.

1

Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga chia sẻ những câu chuyện xung quanh việc xét nghiệm ADN. (Ảnh: HQ)

Đó là trường hợp một ông bố ở Vĩnh Phúc đến xét nghiệm cùng với mẫu tóc của con trai. Kết quả khẳng định cả hai có quan hệ huyết thông, nhưng là cha và con gái.

"Chuyện tưởng như không có thật đã xảy ra. Tôi quyết định thực hiện xét nghiệm một lần nữa và yêu cầu người cha đưa con trai trực tiếp đến lấy máu. Sau 4 tiếng, kết quả vẫn trùng khớp hoàn toàn với lần trước. Máy móc vẫn cho thấy giới tính của bé là nữ", bà Nga chia sẻ.

Tiến hành xét nghiệm bệnh cho thấy cháu bé mắc bệnh Klinefelter - bệnh rối loạn nhiễm sắc thể giới tính vì thừa một nhiễm sắc thể X (XXY thay vì XY).

Theo chuyên gia này, thông thường những đứa trẻ mắc phải căn bệnh này đến lúc dậy thì mới bộc lộ. Khi đó, chúng thường hoang mang, sống khép mình, cô độc và có ý định tự tử.

Việc có kết quả sớm sẽ giúp gia đình có thời gian chuẩn bị tinh thần cho con, cùng con đối mặt với căn bệnh.

Xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất để xác định huyết thống

Mỗi tháng, Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền, tiếp nhận hàng trăm khách hàng. Bởi đây là phương pháp chính xác nhất hiện nay để xác định guyết thống giữa hai con người.

2

Để đưa ra kết luận về mối quan hệ, các chuyên gia phải lấy tỷ lệ chính xác lên tới 99,999%. (Ảnh: HQ)

Mỗi cá thể đều có gen đặc thù, chỉ cùng huyết thống với nhau mới có và giúp phân biệt rất rõ ràng từng mối quan hệ: cha - con, anh - chị - em, chú bác - cháu… Điều này là khoa học và không thể lừa dối theo ý nghĩ chủ quan.

GS Lê Đình Lương - Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam - cũng khẳng định độ chính xác của phân tích ADN trong các kết luận huyết thống lên đến 99,9999% với trường hợp khẳng định và 100% với trường hợp phủ định.

Video: Xuất hiện phương pháp phân tích ADN bằng điện thoại

“Khoa học đã chứng minh 8 tỷ người mới có 2 người trùng kiểu gen, trong khi cả thế giới chỉ có khoảng 7 tỷ người. Vì thế, độ chính xác của các kết luận ADN là gần như tuyệt đối.

Nguyên tắc của những nhà khoa học làm di truyền và ADN là phải luôn nói đúng sự thật dù điều đó đem lại niềm vui hay nỗi buồn cho cuộc đời một con người. Đây là vấn đề đạo đức và lương tri” - GS Lương cho hay.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều