Đổ gục xuống sàn khi thể hiện cảm xúc mạnh

Sức khỏeThứ Năm, 19/04/2012 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp đã khiến cho Kelly Timson- bà mẹ của 2 con có thể đổ gục xuống đất bất cứ khi nào cô thể hiện cảm xúc mạnh.

(VTC News) - Một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp đã khiến cho Kelly Timson- bà mẹ của 2 con có thể đổ gục xuống đất bất cứ khi nào cô thể hiện cảm xúc mạnh.

Vấn đề trầm trọng đến nỗi mà giờ đây cô không còn dám đi tới các buổi biểu diễn hài kịch hay quán rượu cùng bạn bè bởi chỉ cần bắt đầu cười khúc khích thì ngay lập tức cô đã đổ gục xuống sàn.

Hội chứng thần kinh mà Kelly Timson đang mắc phải có tên là cataplexy- có nghĩa là cơ thể sẽ rơi vào trạng thái tê liệt hoàn toàn khi nó đối mặt với những cảm xúc mạnh như: vui sướng, ngạc nhiên, giận dữ, ngay cả với trạng thái yêu thương.


Cô có thể ngủ bất cứ lúc nào 

Rất nhiều lần Kelly đã đổ gục xuống nền nhà và bị thương hay gần như bị ngạt thở nếu chẳng may cô ngã úp mặt xuống ghế sofa. Thậm chí có ngày cô đã phải chịu trên 20 cú ngã nhào như thế và gần như lúc nào cũng cần phải có mẹ hay anh trai ở xung quanh để “giải cứu” cô.


Chưa hết, cô còn hứng chịu thêm cả tình trạng ngủ rũ- tức là có thể đổ gục xuống ngủ bất cứ lúc nào trong ngày, cho dù lúc đó cô đang làm gì. Tình trạng trên đã khiến cô không ít lần rơi vào tình cảnh dở mếu dở cười.


“Tôi đã không thể tính được hết có bao nhiêu lần tôi ngủ gật giữa bữa ăn. Tôi thậm chí còn không dám đến nhà hàng cùng bạn trai”.


Đau khổ hơn là nó có thể tấn công cô bất cứ lúc nào, ngay cả trong lúc đi siêu thị: “Tôi đã đổ gục xuống khoảng 20 lần khi đứng xếp hàng tại đây, và tôi chắc mọi người đều cho rằng tôi là một con ả say xỉn. Cứ mỗi lần tôi cố gắng đứng tôi thì ngay lập tức lại đổ sập xuống”.


Có một điều kỳ lạ là trong những khoảnh khắc như thế, cô hoàn toàn có thể nhìn thấy và nghe thấy mọi thứ, tuy nhiên cô chẳng thể cử động hay giao tiếp gì được cả. Sự việc đó có thể kéo dài trong vài phút hay thậm chí là cả tiếng đồng hồ.


Bệnh bắt đầu từ khi cô 16 tuổi, đến bây giờ cô đã có 2 con. Đứa thứ 2 đang có biểu hiện bệnh giống cô 

Hiện tượng này khởi phát khi Kelly bước vào tuổi 16. Khi đó cô có thể rơi vào giấc ngủ một cách bất thình lình trước màn hình tivi, thậm chí sau khi đã trải qua một giấc ngủ dài.


Tình trạng đó ngày càng diễn biến tồi tệ đến mức mà cô không còn biết được lúc nào mình sẽ gục xuống: đó có thể là giữa bữa ăn, trong khi tắm hay thậm chí cô đã ngủ đứng ngay trong lúc pha cà phê khi đang làm việc cho một tiệm bánh.


Mang thai ở tuổi 19, mọi thứ lại tiếp tục thay đổi: đầu nặng đi và 2 tay rũ xuống 2 bên. Đến lúc này cô gần như bất động hoàn toàn và không thể nói được lời nào mỗi khi căn bệnh kia xuất hiện.


Năm 2007, cô chính thức được chẩn đoán bị bệnh cataplexy. 70% những người bị bệnh này đều xuất hiện hội chứng ngủ rũ. Tuy nhiên với Kelly thì cô còn phải chịu thêm tình trạng “trí nhớ ngắn hạn”- tức gần như quên ngay những gì cô vừa làm ngày hôm trước.


Điều cô lo lắng lúc này, đó là hội chứng của mình có thể sẽ truyền sang cho cậu con trai thứ 2- Ronnie, bởi chỉ cách đây 2 tuần cậu cũng có những biểu hiện tương tự như thế khi ở trong siêu thị. Bé đang đợi kết quả kiểm tra xem liệu cậu có hưởng gen di truyền này từ mẹ hay không.


Kelly đang cầu mong một phép màu sẽ xảy đến với mẹ con cô vào một ngày gần nhất.


Phương Hiền


Bình luận
vtc.vn