Đô đốc Trung Quốc đe dọa các nước tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 19/07/2016 06:50:00 +07:00

Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc dọa những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của hải quân nước ngoài ở Biển Đông có thể sẽ kết thúc “trong thảm họa”.

Theo Reuters, tối 17/7, phát biểu trong một diễn đàn tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Đô đốc Tôn nhấn mạnh, cái gọi là vấn đề tự do hàng hải chỉ là sự huyễn hoặc, do một số nước cố tình liên tục thổi phồng lên.

Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc nói: “Tự do hàng hải trên Biển Đông bị ảnh hưởng từ khi nào? Nó chưa từng là một vấn đề dù là trong quá khứ hay bây giờ kể cả trong tương lai, miễn là đừng ai chơi trò thủ đoạn”

Ông Tôn lập luận, Trung Quốc là nước hưởng lợi lớn nhất nếu tự do hàng hải qua khu vực được đảm bảo, do đó sẽ không cho phép bất cứ ai làm tổn hại đến điều này.

“Nhưng Trung Quốc kiên quyết phản đối cái gọi là tự do hàng hải quân sự vốn đem đến những mối đe dọa quân sự, thách thức và không tôn trọng luật pháp quốc tế về biển”.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2016 - Ảnh: Reuters

Đô đốc Tôn Kiến Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2016

Đô đốc Tôn nhấn mạnh: “Kiểu tự do hàng hải quân sự như vậy đang phá hoại tự do hàng hải thật sự trên Biển Đông, và nó có thể kết thúc trong thảm họa”.

Thông điệp và lời cảnh báo của Đô đốc Tôn dường như đang ám chỉ đến Mỹ và các đồng minh xung quanh Biển Đông, những nước trong suốt thời gian qua đã từng đưa tàu chiến và máy bay đến khu vực để tiến hành các đợt tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và bay qua không phận.

Video nhóm tàu sân bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Cảnh báo của ông Tôn được đưa ra trong lúc Đô đốc Mỹ, ông John Richardson đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, ngày 18-7, ông Richardson đã có cuộc gặp với Đô đốc Vũ Thắng Lợi -Tư lệnh Hải quân Trung Quốc để cùng bàn về cách thức tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đô đốc Vũ nhận định, việc Đô đốc Mỹ thăm Trung Quốc trong thời điểm hiện tại cho thấy hai nước đều có sự quan tâm rất lớn đến an ninh hàng hải.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Đô đốc Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ bàn về cách thức Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu trong thời gian tới.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận
vtc.vn