• Zalo

Đô đốc Mỹ: Washington sẽ tăng cường hoạt động trên biển, trên không ở Biển Đông

Thế giới Thứ Hai, 25/11/2019 16:36:00 +07:00

Quân đội Mỹ dự định tăng cường các hoạt động trên biển và trên không ở Biển Đông để khẳng định quyết tâm giữ cho tuyến đường biển quan trọng tự do và mở.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương tại Hawaii, tuyên bố tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada, nơi ông là một trong những diễn giả chính hôm thứ Bảy (23/11).

Ông Davidson chỉ ra rằng tự do di chuyển đường hàng không và đường biển có tầm quan trọng toàn cầu, bao gồm cả trên khu vực Biển Đông, nơi chứng kiến hàng nghìn tỷ USD vận chuyển thương mại mỗi năm.

davidson

 

Ngoài ra, ông Davidson nói rằng Trung Quốc muốn xây dựng bộ quy tắc ứng xử với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hoạt động tại các vùng biển đó, kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đảm bảo rằng một thỏa thuận như vậy, nếu đạt được, sẽ không hạn chế quyền tự do hàng hải cũng như hạn chế khả năng hoạt động trong khu vực của họ.

Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ có mặt để hỗ trợ đầy đủ các thành viên ASEAN thực hiện quyền điều hướng trong khu vực, ông nói. "Canada, New Zealand, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ đều qua lại những vùng biển đó và tham gia các cuộc tập trận quân sự."

Quân đội Mỹ thách thức sự hiện diện quân sự trái phép của Trung Quốc trong khu vực thông qua hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) và hàng không. Ông Davidson cho biết Mỹ đã tăng cường hoạt động ở Biển Đông, bao gồm việc tiến hành một số cuộc tập trận vào tháng 9 và tháng 10, và hai hoạt động FONOPS trong vài tuần trước.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ, USS Wayne E. Meyer có một hải trình vô hại gần khu vực chiếm đóng trái phép của Trung Quốc tại Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) vào thứ Năm tuần trước (21/11), trong khi tàu chiến đấu duyên hải USS Gabrille Giffords di chuyển trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 20/11.

Tại diễn đàn, Đô đốc Davidson cũng nói về mối đe dọa rộng lớn hơn từ Trung Quốc, lưu ý rằng Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện quân sự ra ngoài Biển Đông. "Họ đang hoạt động trên toàn cầu, bao gồm các khu vực xung quanh Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi. Trung Quốc triển khai các hoạt động hải quân trên toàn cầu trong 30 tháng qua nhiều hơn so với 30 năm qua".

Ông Davidson nói thêm rằng Trung Quốc phát triển các tên lửa đạn đạo và siêu âm tiên tiến. Để chống lại điều này, Mỹ đang tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phát triển hỏa lực chính xác tầm xa như một biện pháp răn đe.

Kết thúc bài phát biểu, ông nói "tự do và sự ủng hộ trật tự quốc tế là những điều đáng bảo vệ".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin