Đô đốc Mỹ: Tập trận chung Mỹ- ASEAN mang lại lợi ích cho tất cả các nước

(VTC News) - Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN không phải chỉ mang tính biểu tượng mà là sự kiện mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia tham gia.

Tuyên bố này được Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III đưa ra trong cuộc báo sáng 3/9. 

Theo ông Tynch, cuộc tập trận này là cơ hội để Mỹ, đồng minh và các đối tác củng cố quan hệ, đồng thời chứng minh các cam kết của Mỹ đối với an ninh trong khu vực. 

Do doc My: Tap tran chung My- ASEAN mang lai loi ich cho tat ca cac nuoc hinh anh 1

 Lễ khai mạc AUMX diễn ra tại Thái Lan hôm 2/9. (Ảnh: TTXVN)

"Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) tạo điều kiện để Mỹ xây dựng mạng lưới đối tác trong khu vực Đông Nam Á, chìa khóa để đảm bảo, duy trì hòa bình và an ninh hàng hải", vị Chuẩn Đô đốc Mỹ nhấn mạnh. 

Ông Tynch khẳng định những thách thức mà các nước ASEAN đối mặt hiện nay, bất cứ quốc gia nào cũng không thể một mình giải quyết mà tất cả phải bắt tay hợp tác để răn đe các đối thủ hay thế lực nào dòm ngó. 

Cuộc tập trận hàng hải chung giữa Mỹ và ASEAN khai mạc hôm 2/9 tại Căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan do hải quân Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì và sẽ kết thúc tại Singapore sau 5 ngày. 

Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia và 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Tàu Hải quân 18 của Việt Nam hôm 1/9 cũng đã rời cảng để lên đường tham gia AUMX. 

Về sự tham gia của Việt Nam trong cuộc tập trận lần này, ông Tynch khẳng định Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình lên kế hoạch, nói thêm rằng ông hài lòng về sự tham gia của đoàn Việt Nam. 

Tàu Hải quân 18 của Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ

Tàu Hải quân 18 của Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ

Trong đợt diễn tập này, Tàu Hải quân 18 của Việt Nam nằm trong tốp chiến thuật 3.
Mỹ, ASEAN bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đông

Mỹ, ASEAN bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đông

Mỹ và 10 quốc gia Đông Nam Á bắt đầu khởi động các cuộc tập trận hải quân chung ngày 2/9, bao gồm các cuộc tập trận ở Biển Đông.
Tổng hợp
Chủ đề:

tập trận

,

Việt Nam

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU