Đô đốc Mỹ cảnh báo xóa sổ tiền đồn Trung Quốc trái phép trên Biển Đông trong 10-15 phút

Mỹ tuyên bố có thể xóa sổ tiền đồn Trung Quốc trên Biển Đông trong vòng 10-15 phút.

ABC News dẫn lời Đô đốc Mỹ Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương khẳng định rằng nếu xung đột nổ ra, Washington có khả năng xóa sổ các tiền đồn của Bắc Kinh ở Biển Đông chỉ trong 10 - 15 phút.

Do doc My canh bao xoa so tien don Trung Quoc trai phep tren Bien Dong trong 10-15 phut hinh anh 1

Đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, Việt Nam

Trước khi đưa ra khẳng định trên, ông Dennis Blair cảnh báo về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc xung đột trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, vị quan chức này tin rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn chiến tranh nổ ra dù quan hệ của hai bên vẫn đang ở thế đối đầu và nhiều lúc căng thẳng.

"Tôi cho rằng hai nước gần như không thể hiểu được điều gì đang diễn ra với phía bên kia. Hai nước sẽ khó lòng đạt được sự thỏa hiệp mà đôi bên có thể chấp nhận được. Nó có thể dẫn đến xung đột. Hiểu nhầm, lo sợ và sau đó là xung đột", ông Blair nói.

Video: Mỹ đưa chiến hạm tuần tra Biển Đông

Theo ông Dennis Blair, trong tình huống xấu nhất xảy ra xung đột, quân đội Mỹ có thể nhanh chóng xóa sổ các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông chỉ trong 10-15 phút.

Bên cạnh đó, ông Blair còn kêu gọi lực lượng quốc phòng Australia tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông. Đây được coi như là một động thái để phô trương sức mạnh và ngầm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.