Đo độ giàu, nghèo của các đời tổng thống Mỹ

Giá trị tài sản của các vị tổng thống Mỹ thường phụ thuộc vào nền kinh tế ở thời họ sống, không chỉ tính trên lương tổng thống mà cả những cách kiếm tiền hợp pháp khác.

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 1

 

Tổng thống Mỹ giàu nhất từ trước tới nay cũng là vị tổng thống đầu tiên George Washington. Đồn điền gồm 5 trang trại rộng 8.000 mẫu Anh của ông ở bang Virginia được phục vụ bởi hơn 300 nô lệ. (1 mẫu Anh tương đương 4.000 m2). Vợ ông, bà Martha, cũng được thừa hưởng giá trị tài sản đáng kể. Trên cương vị tổng thống, mức lương của Washington chiếm 2% ngân sách Mỹ năm 1789. Ảnh: White House.

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 2

 

Thomas Jefferson thừa hưởng từ người cha quá cố 3.000 mẫu đất và nhiều nô lệ. Ngôi nhà của ông nằm trên đồn điền rộng 5.000 mẫu ở bang Virginia là một trong những kỳ quan kiến trúc của mọi thời đại. Tài sản 212 triệu USD của vị tổng thống giàu thứ 2 nước Mỹ này có được chủ yếu từ các vị trí trên chính trường trước khi trở thành tổng thống. Hình ảnh ông Jefferson trên một con tem. Ảnh: White House

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 3

 

Theodore Roosevelt là người giàu thứ 3 trong số các tổng thống Mỹ. Vị tổng thống thứ 26 này sinh ra trong một gia đình giàu có và nổi danh. Nhờ đó, ông nhận được quỹ tín thác quy mô lớn. Hiện nay, bất động sản với diện tích 235 mẫu của ông vẫn là một trong những khu đất giá trị nhất ở Long Island, New York. Giá trị tài sản của ông là 125 triệu USD. Ảnh: University of Virginia.  

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 4

 

Đứng thứ 4 trong danh sách, Tổng thống thứ 7 của Mỹ Andrew Jackson sở hữu tài sản trị giá 119 triệu USD. Được cho là người gần gũi với tầng lớp trung lưu ở Mỹ, Jackson "âm thầm" trở thành một trong những tổng thống giàu nhất nhờ lấy được một người vợ giàu có, đầu cơ đất đai và kiếm tiền khi phục vụ quân đội. Ông cũng sở hữu khoảng 300 nô lệ. Hình của vị tổng thống được in trên tờ 20 USD. Ảnh: White House.  

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 5

 

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những tổng thống giàu nhất nước Mỹ là James Madison. Ông là vị tổng thống thứ 4 với giá trị tài sản 101 triệu USD. James Madison là chủ đất lớn nhất ở hạt Orange, bang Virginia. Ông sở hữu 5.000 mẫu đất và đồn điền Montpelier. Madison kiếm được nhiều tiền nhất ở vị trí bộ trưởng Ngoại giao và tổng thống Mỹ. Vào cuối đời, ông mất khá nhiều do khủng hoảng tài chính ở các đồn điền. Ảnh: White House.          

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 6

 

Harry S. Truman là tổng thống có hoàn cảnh nghèo khó nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông vay tiền để đầu tư khai thác kẽm nhưng thất bại. Thảm họa thực sự xảy ra khi cửa hàng ông sở hữu cùng một người bạn bị phá sản. Mất trắng 30.000 USD nhưng ông quyết không tuyên bố phá sản mà tiếp tục kiếm tiền trả nợ. Ngay cả khi lên chức thượng nghị sĩ, ông vẫn nợ hàng nghìn USD. Hoàn cảnh của ông cũng khiến Mỹ tăng lương tổng thống lên gấp đôi. Ảnh: AP.

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 7

 

William McKinley (trái) đứng thứ 2 trong danh sách những tổng thống Mỹ nghèo nhất. Phần lớn cuộc đời McKinley có tình hình tài chính khá ổn định nhưng suy thoái năm 1893 khiến ông nợ nần và phá sản. McKinley nhờ bạn bè quản lý và bán tài sản nhưng cũng bị họ lừa tiền. Ảnh: D. Z. Howell.

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 8

 

Là người nghèo thứ 3 trong các đời tổng thống Mỹ, Ulysess Simpson Grant không kiếm được nhiều tiền nhưng chi tiêu rất phung phí. Sau khi trở thành tổng thống, ông thường xuyên cùng vợ đi du lịch, ở trong các khách sạn sang trọng. Khoản đầu tư năm 1881 theo lời khuyên của con trai khiến ông ngập trong hàng trăm nghìn khoản nợ. Gia đình ông được cứu khỏi tình trạng tài chính bi đát nhờ bán cuốn hồi ký chiến tranh của ông – phát hành sau khi Grant chết. Ảnh: Mathew Brady.

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 9

 

Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln là người nhiều tham vọng nhưng lại rất nghèo. Việc kinh doanh thất bại, ông phải gánh nợ cho người bạn vừa qua đời. Sau khi ra hầu tòa, ông mất quyền sở hữu những tài sản cuối cùng là con ngựa và vài món đồ. Giá trị tài sản của ông và 3 vị tổng thống nghèo nhất nước Mỹ khác chỉ ở mức dưới 1 triệu USD. Ảnh: Alexander Gardner.               

Do do giau, ngheo cua cac doi tong thong My hinh anh 10

 

Đối lập với những người giàu nhất, Mỹ cũng có những tổng thống sở hữu tài sản khiêm tốn. Tổng thống thứ 9 William Henry Harrison sở hữu tài sản 5 triệu USD, đứng thứ 5 trong danh sách những tổng thống Mỹ nghèo nhất. Vào thời điểm trở thành tổng thống, ông vẫn đang mắc nợ. William cũng mất ngay sau khi nhậm chức một tháng. Ảnh: White House.

 

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU