Đỗ đại học, rồi sao?

(VTC News) - “Đỗ đại học, rồi sao?”, đây có lẽ là câu hỏi đầy mông lung, khắc khoải của mỗi lứa tân sinh viên trước ngưỡng cửa đại học.

Với chủ đề thiết thực và ý nghĩa, ngày 23/9, chương trình “Chào tân sinh viên 2018: Rồng cất cánh” mang tên gọi “Đỗ đại học, rồi sao?” diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Đến tham dự chương trình, hơn 500 tân sinh viên của nhiều trường đại học tại Thủ đô đã giao lưu, gặp gỡ và lắng nghe lời khuyên từ những diễn giả trẻ cùng hơn 30 giáo viên trực tuyến nổi tiếng, đại diện các trường đại học tại Hà Nội

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2017, có đến 60% sinh viên Việt Nam ra trường làm trái ngành và khoảng 237.000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Đây là những con số phản ánh thực trạng của việc thiếu định hướng nghề nghiệp cũng như thiếu chủ động trong cuộc sống của các bạn học sinh, sinh viên.

Vì thế, “Đỗ đại học, rồi sao?” có lẽ là câu hỏi đầy mông lung, khắc khoải của mỗi lứa tân sinh viên trước ngưỡng cửa đại học.

Do dai hoc, roi sao? hinh anh 1

Hơn 500 tân sinh viên của nhiều trường đại học tại thủ đô tới tham dự chương trình “Chào tân sinh viên 2018: Rồng cất cánh” tại Văn Miếu - Quốc Tứ Giám được tổ chức bởi Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Gợi mở về chủ đề “Đỗ đại học, rồi sao?”, diễn giả Hoàng Phương Nga (CEO của Học viện Công nghệ Kiddicode) chia sẻ trước đông đảo tân sinh viên: “Bill Gate từng học để trở thành luật sư thay vì khoa học máy tính. Steve Job từng học tâm lý học thay vì công nghệ. Vì vậy, việc chọn sai, chọn lại là rất bình thường. Bạn có chắc về sự lựa chọn tiếp theo không, đó mới là điều khiến ta đau đầu”.

Diễn giả Vũ Quỳnh Trang - sinh viên năm thứ tư Học viện Ngoại giao và là CEO của VIC VIETNAM Summer Camp - chia sẻ: “Ngày hôm nay, có thể bạn còn ngại ngùng chia sẻ rằng chỉ đỗ đại học từ nguyện vọng 2, nhưng 10 năm, 20 năm nữa, khi bạn có những thành quả nhất định, thay vì ngại ngùng, bạn sẽ tự tin hơn ai hết. Lúc đó, thứ mà bạn có không phải cột mốc của thành công, mà còn là cả một hành trình”.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: "Các tân sinh viên đều là những em nỗ lực trong học tập, rèn luyện để trở thành sinh viên các trường đại học. Bước vào cánh cửa đại học chỉ là sự khởi đầu, các em cần phải cố gắng hơn nữa để thành công trong học tập, sau này ra trường trở thành người đóng góp cho xã hội phát triển hơn".

Do dai hoc, roi sao? hinh anh 2

 PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thông qua những trải nghiệm của hai diễn giả, cùng với những lời khuyên, câu chuyện thực tế từ những người thầy, người cô, các sinh viên có thể củng cố thêm niềm tin vào con đường đã chọn hoặc dũng cảm lựa chọn con đường mình muốn đi.

Trương Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.