Đồ chơi có từ trường gây nguy cơ tổn thương cao ở trẻ

(VTC News) - Đồ chơi có gắn nam châm tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng đối với trẻ em. Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) vừa ra quyết định thu hồi hơn 18.500 đồ chơi loại này.

Bảng mê cung từ trường (Magnetic Maze Boards) là đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển tính thông minh sáng tạo, có giá bán từ 30 USD - 40 USD một bộ.
Ảnh minh hoạ: northumberlandview.ca 

Ảnh minh hoạ: northumberlandview.ca 


Bộ đồ chơi này bao gồm một hộp gỗ mỏng có mặt mi ca trong suốt phía trước và đựng những mảnh đồ chơi bên trong. Điều khiển các mảnh đồ chơi này chạy quanh mặt bảng là một chiếc đũa thần có gắn nam châm ở đầu bút.

Cây bút này tuy được gắn một đầu dây vào chiếc hộp nhưng nó có thể bị long ra bất cứ lúc nào và trở nên nguy hiểm nếu các em bé nuốt những cục nam châm bị rời ra vào bụng, do tính chất hút nhau của chúng có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc bục thành ruột. Hậu quả rất nghiêm trọng và không lường được trước.

Thông báo thu hồi được phát đi ngay sau khi có 10 báo cáo về tình trạng đồ chơi bảng mê cung từ trường bị long đũa nhưng chưa có một trường hợp bị thương nào được ghi nhận.

Trẻ em ngộ độc cũng đang dần trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Trong 2 năm gầy đây, những trường hợp trẻ em nuốt phải xà phòng, dầu tắm, dầu gội và các loại chất tẩy rửa khác là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các vụ ngộ độc trẻ em. Sản phẩm tẩy rửa gây ra rủi ro cao bởi vì bao bì sáng màu và hương thơm hấp dẫn thường làm cho chúng thu hút sự chú ý đối với trẻ em. Một bản báo cáo mới nhất cho biết trung bình mỗi năm có 33 ca trẻ em Mỹ tử vong do vô tình ngộ độc, nguyên nhân chủ yếu là các sản phẩm giặt tẩy gây ra.

Chất tẩy trắng là nhóm sản phẩm gây ngộ độc đường tiêu hoá nhiều nhất và cũng là sản phẩm chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất các trường hợp bị chấn thương. Các hoá chất này tuy vô hại ngoài da nhưng có thể gây tổn thương niêm mạc các cơ quan nội tạng khi chúng được đưa vào bên trong cơ thể. Chất này trở nên rất nguy hiểm khi kết hợp với ammonia, sau những phản ứng xảy ra có thể tạo thành loại khí độc hại, có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Vũ Anh Tú (theo Examiner)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN