DN nông nghiệp: Khả năng tiếp cận thị trường còn yếu

(VTC News) -  Theo thống kê mới đây của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, hiện nay có tới 90% doanh nghiệp (DN) nông nghiệp có vốn dưới 10 tỉ đồng, 6% DN có vốn từ 10 đến 50 tỉ đồng và chỉ có 1% số DN có mức vốn trên 200 tỉ đồng. Đa phần các DN đều có quy mô sản xuất nhỏ, khả năng tiếp cận thị trường còn yếu, cơ hội vay vốn còn nhiều hạn chế so với DN thuộc các ngành kinh tế khác bởi đây là một ngành đặc thù.

Vốn ít, nhiều rủi ro


Là một trong số ít các DN kinh doanh trong lĩnh vực đặc thù liên quan  đến công nghệ sinh học, ông Trần Lệ-GĐ Công ty Cổ phần Công nghệ nông-lâm Mường Phăng cho biết: Hiện nay, việc vay vốn của các công ty còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các DN chuyên về lĩnh vực trồng rau, trồng hoa giá trị cao do chưa tiếp cận được nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều DN nông nghiệp khi không đủ năng lực tài chính, không đủ điều kiện tham gia thế chấp và tín chấp với khoản vốn xin vay.

Ông Phạm Xuân Hoàn-Phó trưởng ban Đổi mới DN-Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn:Khó khăn nhất của các DN nông nghiệp vẫn tập trung vào vấn đề vốn đầu tư, khả năng quay vòng vốn  
Ông Lệ chia sẻ thêm: Đối với các công ty kinh doanh rau quả và hoa thì khu vực đất sản xuất phải là nơi có điều kiện thổ nhưỡng đặc thù (ở độ cao từ 700 đến 1000m). Do đó, vùng sản xuất chủ yếu sẽ  tập trung tại các khu vực vùng núi xa xôi, giao thông đi lại khó khăn, sở hạ tầng nghèo nàn nên đa phần các ngân hàng thương mại không mấy mặn mà khi DN xin vay vốn. Hơn nữa, những điều kiện chủ quan về qui mô sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế cũng là một rào cản khi các ngân hàng tham gia thẩm định và quyết định cho vay vốn.

Thời gian qua, lãi suất ngân hàng tăng cao, tín dụng được thắt chặt đồng thời chi phí đào tạo thực tế cho người lao động vượt quá khả năng chi trả của DN, cơ sở hạ tầng yếu kém cùng những rủi ro thiên tai, dịch bệnh… cũng được cho là nguyên nhân kìm hãm các DN nông nghiệp phát triển. Trong khi các DN phải chi trả nhiều khoản, thời gian quay vòng vốn lâu, các nguồn vốn vay ưu đãi còn hạn chế thì DN rất khó đứng vững trên thị trường.


Cùng chung khó khăn về vốn, các DN chế biến gỗ tại cuộc Diễn đàn DN Nông nghiệp 2011 khu vực phía Bắc (31/3) cũng đề xuất các vấn đề về đổi mới chính sách. Cụ thể là, với ngân hàng về cơ chế cho vay vốn dài hơi để được quay vòng, thu hồi vốn nhanh, tăng khả năng tái đầu tư để ổn định sản xuất.
 
Ông Phạm Quang Hiển-TGĐ Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng: Khó khăn về vốn đối với các DN lâm nghiệp có thể được giải quyết một phần nếu DN trồng rừng được vay vốn trong thời gian lâu hơn thay vì thời gian một chu kì trồng rừng 7 năm như hiện nay nhằm đảm bảo các chi phí hỗ trợ chu kì sản xuất tiếp theo.


Không chỉ khó khăn từ phía các ngân hàng, không ít DN còn lâm phải tình trạng sản phẩm bị chiếm dụng vốn khi người nông dân không trả lại vốn đầu tư mà bán sản phẩm cho các tư thương khác.

Vấn đề đổi mới công nghệ sản xuất cũng là khó khăn chung của các DN nông nghiệp. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, trang bị máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất của các DN nông nghiệp hiện nay phần lớn có từ những năm 90 trở về trước.

Việc chuyển giao công nghệ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp từ 1990 đến nay chỉ chiếm trên 3% trong tổng số các hợp đồng chuyển giao khoa học công nghệ do Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt cấp đăng kí. Ví dụ từ ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam, mặc dù hiện đang đứng trong “top” những mặt hàng xuất khẩu được đánh giá cao trên thị trường nhưng mạng lưới chế biến gỗ hiện nay vẫn chủ yếu sử dụng dây chuyền, công nghệ cũ của Đài Loan, Trung Quốc mà chưa có đủ vốn để đầu tư vào các dây chuyền sản xuất gỗ hiện đại như của Nhật Bản, Italia, Thụy Điển, Đức… Do đó, hiệu quả kinh tế chưa cao, chất lượng vẫn không thay đổi nhiều và chưa có mặt trong danh mục các sản phẩm đồ gỗ có thương hiệu, uy tín trên thị trường.


Hiện nay, DN nông nghiệp còn gặp những vấn đề nan giải trong bối cảnh giá điện tăng, tình trạng cắt điện luân phiên khiến không ít DN thủy sản, DN chè phải đương đầu với việc sản phẩm có nguy cơ bị thối hỏng, giảm chất lượng và sản lượng. Bà Nguyễn Thị Minh-GĐ Công ty Cổ phần chè Văn Hưng (tỉnh Yên Bái) cho rằng: Cơ chế chính sách đối với ngành nông nghiệp được phải được chi tiết hóa, cụ thể hóa hơn để các DN không bị thiệt thòi.

Giải pháp nào hỗ trợ DN?


Theo ông Phạm Xuân Hoàn-Phó trưởng ban Đổi mới DN-Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, khó khăn nhất của các DN nông nghiệp vẫn tập trung vào vấn đề vốn đầu tư, khả năng quay vòng vốn đồng thời DN cần chú trọng nâng cao chất lượng dây chuyền sản xuất, chủ động về thông tin chính sách trong nước cũng như quốc tế để tiếp cận, mở rộng cơ hội giao thương, quảng bá sản phẩm nhằm mở rộng môi trường đầu tư.

 
Trước những khó khăn chung của các DN nông nghiệp, một số quy định tại Nghị định 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ, Nghị định 61/2010/NĐ-CP của Chính phủ về việc khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, và mới đây là Quyết định 03 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Quy chế bảo lãnh cho DN nhỏ và vừa vay vốn tại ngân hàng thương mại được coi là những điều chỉnh chính sách đã góp phần hỗ trợ các DN khắc phục khó khăn. Do đó, để tạo điều kiện cho các DN tiếp cận các nguồn lực kinh doanh, nhà nước cần có những chính sách cụ thể khuyến khích DN mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.


Ngày 30/3 vừa qua, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài Chính cho phép DN vừa và nhỏ giãn thuế thu nhập trong thời gian một năm. Theo đó, có khoảng 200.000 DN trên tổng số 360.000 DN vừa và nhỏ được giãn thuế trong đợt giãn thuế lần này. Như vậy, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho các DN nông nghiệp hiện nay.

Tô AnhChủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU