DN có thể được miễn thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán
  • Zalo

DN có thể được miễn thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán

Kinh tế Thứ Năm, 28/06/2012 07:39:00 +07:00

Tổ chức đầu tư, thu nhập từ hoạt động đầu tư chứng khoán được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp có thể được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một tin vui cho các tổ chức đầu tư chứng khoán là dự thảo Thông tư mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng có đề cập đến việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động đầu tư chứng khoán của tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, cá nhân đầu tư chứng khoán vẫn không được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân đối với lĩnh vực chứng khoán mà Bộ Tài chính đang xây dựng, có nhiều quy định mới theo hướng ưu đãi thuế cho lĩnh vực chứng khoán.

Theo đó, với tổ chức đầu tư, thu nhập từ hoạt động đầu tư chứng khoán được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm: thu nhập từ cổ tức, lợi tức được chia từ các quỹ đầu tư chứng khoán. Quỹ đầu tư chứng khoán (trừ quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập và hoạt động dưới hình thức công ty đầu tư chứng khoán), quỹ đầu tư bất động sản không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp... Các quy định này được áp dụng cho kỳ tính thuế từ năm 2012 trở đi.

Dự thảo Thông tư còn bổ sung một loạt hoạt động kinh doanh chứng khoán thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng như các hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản, công ty đầu tư chứng khoán, hoạt động vay tiền để thực hiện giao dịch ký quỹ…

Tuy nhiên, một điều mà các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm nhất đó là miễn thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân có thu nhập từ hoạt động đầu tư chứng khoán lại không thấy đề cập đến trong dự thảo Thông tư mới trên. Hiện theo luật, nhà đầu tư chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân cho các khoản cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán từ ngày 1/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012.

Thu Hạ/ Đất Việt

Bạn có cảm nghĩ gì về "DN có thể được miễn thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin